1 tỉ người trẻ có nguy cơ suy giảm thính lực

1 tỉ người trẻ có nguy cơ suy giảm thính lực

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên chuyên trang BMJ Global Health, thanh thiếu niên và thanh niên hiện nay dùng tai nghe để giải trí trên điện thoại với âm lượng quá to và thời lượng quá lâu.

 

 

 

Lauren Dillard, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Y South Carolina (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi ước tính khoảng 0,67 – 1,35 tỉ người từ 12 – 34 tuổi trên toàn thế giới đang duy trì hành vi nghe không an toàn, dẫn đến nguy cơ mất hoặc suy giảm thính lực”.

1 tỉ người trẻ có nguy cơ suy giảm thính lực - ảnh 1

Tiếp xúc với âm thanh ở mức âm lượng quá cao có thể làm suy yếu các tế bào và cấu trúc cảm giác trong tai    SHUTTERSTOCK

Tiếp xúc với âm thanh ở mức âm lượng quá cao có thể làm suy yếu các tế bào và cấu trúc cảm giác trong tai. Nếu hành vi này diễn ra thường xuyên và quá lâu, có thể dẫn đến những tổn thương cho thính giác.

Theo nghiên cứu, các hành vi không an toàn cho thính giác đã được theo dõi dựa trên việc sử dụng tai nghe cũng như tần suất tham dự các địa điểm giải trí, chẳng hạn như các buổi hòa nhạc, quán bar, vũ trường. Dấu hiệu cho thấy âm lượng quá lớn và đang gây hại là khi tai bạn bắt đầu ù đi.

“Chăm sóc thính giác là chìa khóa để duy trì các mối quan hệ lành mạnh cũng như sức khỏe và hạnh phúc nói chung. Do đó, phòng ngừa ngay từ bây giờ là rất quan trọng để tránh khởi phát sớm hơn và giúp làm giảm tốc độ mất thính lực do tuổi tác”, nghiên cứu cho biết.

 

PHƯƠNG AN

TNO

Hits: 0