Hơn 900 trẻ em được sinh ra mỗi ngày tại Ucraina trong sự bấp bênh

Hơn 900 trẻ em được sinh ra mỗi ngày tại Ucraina trong sự bấp bênh

Tổ chức Cứu Trẻ Em cho biết, theo dữ liệu từ các viễn tượng nhân khẩu học của Liên Hiệp Quốc, 247.440 trẻ – hoặc trung bình mỗi ngày 903 trẻ – đã được sinh ra từ ngày 24/2 tại Ucraina từ khi chiến tranh nổ ra cách đây 9 tháng.

Bà mẹ Ucraina và hai con nhỏ được đón tiếp tại Genova, Ý

Bà mẹ Ucraina và hai con nhỏ được đón tiếp tại Genova, Ý   (ANSA)

Hậu quả của cuộc xung đột đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các bà mẹ và trẻ sơ sinh với hơn 900 trẻ được sinh ra mỗi ngày tại Ucraina.

Phân tích trên được đưa ra trong bối cảnh hệ thống y tế của đất nước đang chịu áp lực to lớn sau 9 tháng chiến tranh, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng trăm nghìn trẻ sơ sinh và các bà mẹ tương lai với khả năng tiếp cận chăm sóc y tế hạn chế, đặc biệt là ở các khu vực đang có xung đột.

Trong 9 tháng chiến tranh này, các khu vực đô thị của Ucraina đã liên tục bị ném bom, với ít nhất 703 vụ tấn công vào các cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khoẻ. Tên lửa tấn công vào một bệnh viện phụ sản ở miền nam Ucraina vào tối thứ Ba, đã giết chết một em bé hai ngày tuổi và làm bị thương hai bác sĩ. Kể từ khi chiến tranh leo thang, ít nhất 1.170 trẻ vị thành niên đã thiệt mạng hoặc bị thương ở Ucraina, theo dữ liệu đã được xác minh của Liên Hiệp Quốc.

Bà Sonia Khush, giám đốc tổ chức Cứu Trẻ Em ở Ucraina cho biết: “Trung bình có khoảng 900 trẻ em được sinh ra mỗi ngày trong một cuộc sống bấp bênh. Sự hỗn loạn của chiến tranh gây ra mối đe doạ nghiêm trọng cho những bà mẹ và trẻ sơ sinh này. Chúng tôi đã nghe các lời chứng của những phụ nữ buộc phải sinh sớm do tình trạng căng thẳng liên tục và sợ hãi.”

Thông cáo của tổ chức Cứu Trẻ Em cho biết: “Mức độ căng thẳng và lo lắng cao khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ hoặc hệ thống miễn dịch của em bé, và có thể dẫn đến sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Childhood cũng cho thấy những trẻ em tiếp xúc với những biến động lớn của căng thẳng trong thời kỳ mang thai sẽ thể hiện sự sợ hãi, buồn bã và đau khổ nhiều hơn 3 tháng so với con của những bà mẹ ít căng thẳng hơn.” (CSR_5011_2022)

Văn Yên, J

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2022-11/hon-900-tre-em-duoc-sinh-ra-moi-ngay-tai-ucraina-trong-noi-so.html