23/07/2024

Dấu hiệu chuyển nặng khi ngộ độc thực phẩm bởi salmonella

Dấu hiệu chuyển nặng khi ngộ độc thực phẩm bởi salmonella

Salmonella là loại vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Tuy hiếm xảy ra nhưng một vài trường hợp nhiễm salmonella có thể tử vong.

 

 

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cho hay salmonella là loại vi khuẩn gây ngộ độc được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa. Chúng cũng có trên một số vật nuôi hoặc rau củ quả được chăm bón bằng phân chuồng.

Dấu hiệu chuyển nặng khi ngộ độc thực phẩm bởi salmonella - ảnh 2
Khi bệnh nhân nhiễm salmonella trở nặng, chứng mất nước có thể xuất hiện. Lúc này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như khô miệng, chóng mặt khi đứng lên…  MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Triệu chứng

Salmonella có thể đi từ tay chúng ta vào miệng, đến ống tiêu hóa, rồi sinh sôi nảy nở và gây một số triệu chứng điển hình như tiêu chảy và co thắt dạ dày. Chứng tiêu chảy đôi khi kèm theo nhầy máu. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy buồn nôn và sốt cao.

Thời kỳ ủ bệnh ở bệnh nhân nhiễm Salmonella thường kéo dài từ 12-36 giờ sau khi phơi nhiễm. Đa phần người bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 4-7 ngày mà không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể diễn biến nghiêm trọng hơn hoặc xuất hiện biến chứng.

 

Dấu hiệu chuyển nặng

Khi bệnh nhân nhiễm salmonella trở nặng, chứng mất nước có thể xuất hiện. Lúc này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như tiểu rất ít, khô miệng và cổ họng, chóng mặt khi đứng lên…

Mất nước nhẹ thường hay gặp và dễ dàng khắc phục bằng việc bù dịch. Tuy nhiên nếu không kịp thời can thiệp, bệnh nhân có thể tử vong vì suy đa tạng.

Ngoài ra, các dấu hiệu khác như tiêu chảy hơn 3 ngày không cải thiện, sốt cao trên 38 độ C hay nôn kéo dài cũng là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy bệnh nhân cần được điều trị đặc hiệu.

 

TRÀ LINH

TNO