15/07/2024

Chuyên gia: Những ai không nên uống nước dừa?

Chuyên gia: Những ai không nên uống nước dừa?

Nước dừa còn được mệnh danh là ‘đồ uống thần kỳ’, do vô số lợi ích mà nó mang lại.

 

 

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước dừa có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, nhà dinh dưỡng Aman Puri, người sáng lập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ Steadfast, cho biết, theo tờ The Indian Express.

Ông giải thích: Nước dừa rất giàu kali. Uống quá nhiều có thể làm giảm huyết áp quá mức, gây mất cân bằng điện giải bằng cách làm tăng nồng độ kali, và gây ra các vấn đề về thận.

Vì vậy, những người có các vấn đề sau nên tránh uống nước dừa.

 

Người có hàm lượng kali trong máu cao

Nước dừa chứa hàm lượng kali cao. Vì vậy, người có lượng kali cao trong máu không nên uống nước dừa.

Chuyên gia: Những ai không nên uống nước dừa? - ảnh 1
Nước dừa có vô số lợi ích cho sức khỏe  SHUTTERSTOCK

Người mắc bệnh về thận

Nước dừa chứa hàm lượng kali cao. Thông thường, kali được bài tiết qua nước tiểu nếu nồng độ kali trong máu quá cao. Nhưng nếu thận không hoạt động bình thường, quá trình bài tiết kali qua nước tiểu sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, người bị bệnh thận mạn tính hoặc đang dùng thuốc nên thận trọng, theo The Indian Express.

 

Người bị hội chứng ruột kích thích

Nước dừa cũng chứa nhiều carbohydrate có thể gây ra hoặc làm trầm trọng các triệu chứng tiêu hóa ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

 

Người bị xơ nang

Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), xơ nang là một bệnh di truyền gây tổn thương nghiêm trọng đến phổi, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể.

Xơ nang có thể làm giảm nồng độ muối trong cơ thể. Một số người bị xơ nang cần uống nước hoặc thuốc để tăng lượng muối (natri). Nước dừa chứa lượng natri còn thấp hơn nước lọc, nhưng lại chứa quá nhiều kali có thể làm giảm hơn nữa lượng muối vốn đã rất thiếu ở người bị xơ nang, theo chuyên trang y tế WebMD.

 

Vận động viên

Nếu uống để bù nước ngay sau khi tập luyện, thì nên uống nước lọc. Bởi vì lượng natri trong nước lọc còn nhiều hơn trong nước dừa.

Chuyên gia: Những ai không nên uống nước dừa? - ảnh 2
Tăng kali máu gây suy nhược và choáng váng, và trong vài phút nạn nhân có thể bất tỉnh  SHUTTERSTOCK

Người dễ bị dị ứng

Những người có cơ địa dị ứng với hạt cũng có thể bị dị ứng với nước dừa. Vì vậy, những người dễ bị dị ứng nên tránh xa nước dừa.

 

Phẫu thuật

Nước dừa có thể can thiệp vào việc kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng nước dừa ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

 

Có thể làm giảm huyết áp quá mức

Nước dừa có thể làm giảm huyết áp. Người đang dùng thuốc trị huyết áp cao, uống nước dừa có thể khiến huyết áp giảm xuống thấp. Vì vậy, trong trường hợp này, cần theo dõi huyết áp sát sao, theo WebMD.

 

THIÊN LAN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]