Chuyên gia: 6 nhóm người không nên ăn thịt đỏ

Chuyên gia: 6 nhóm người không nên ăn thịt đỏ

“Ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và huyết áp cao, cả hai đều có thể dẫn đến bệnh tim và cũng làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư”.

 

 

Roxana Ehsani, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và Người phát ngôn Truyền thông Quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ) cho biết.

“Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ của một người”, chuyên gia Ehsani nói thêm.

Và đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng hơn. Dưới đây là 6 nhóm người không bao giờ nên ăn thịt đỏ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, theo Eat This, Not That!

 

1. Người có cholesterol cao

Chuyên gia Ehsani nói: “Thật không may, nếu bạn đã có lượng cholesterol cao, thì việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ không giúp mức cholesterol của bạn thấp hơn, nó thực sự sẽ làm ngược lại và sẽ làm tăng những giá trị xấu đó nhiều hơn”.

Cô Ehsani nói thêm rằng đối với những người có cholesterol cao, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chỉ ăn khoảng 1 hoặc 2 lần một tháng – và cố gắng chọn phần thịt nhiều nhất khi ăn. Thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn cắt nạc tốt nhất, theo Eat This, Not That!

Chuyên gia: 6 nhóm người không nên ăn thịt đỏ - ảnh 1

 

Đối với những người có cholesterol cao, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chỉ ăn khoảng 1 hoặc 2 lần một tháng – và cố gắng chọn phần thịt nhiều nhất khi ăn  SHUTTERSTOCK

2. Người mắc hội chứng Alpha-gal

Nếu bạn mắc hội chứng Alpha-gal, bạn bị nhiễm bệnh từ bọ ve Lone Star có thể dẫn đến dị ứng thịt đỏ.

“Alpha-gal (galactose-α-1,3-galactose) là một phân tử đường được tìm thấy ở động vật có vú và không có ở cá, chim, bò sát hoặc người”, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Jonathan Valdez, chủ sở hữu của Genki Nutrition và là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống bang New York (Mỹ), cho biết.

“Ăn thịt đỏ có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn mửa, ợ chua, tiêu chảy, ho, giảm huyết áp, đau dạ dày nghiêm trọng và sưng môi, mắt hoặc cổ họng”, chuyên gia Valdez cho biết thêm.

 

3. Người bị bệnh tim

Chuyên gia: 6 nhóm người không nên ăn thịt đỏ - ảnh 2
Những người bị bệnh tim cần rất thận trọng khi ăn thịt đỏ  SHUTTERSTOCK

Những người bị bệnh tim cần rất thận trọng khi ăn thịt đỏ.

“Ví dụ, một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và nên ăn chế độ ăn rất ít chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn”, chuyên gia Ehsani nói.

“Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm hoặc gần như tử vong như đột quỵ hoặc đau tim”, chuyên gia Ehsani nhắc nhở, theo Eat This, Not That!

 

4. Người bị bệnh thận giai đoạn cuối (giai đoạn 3-5, không chạy thận)

Chuyên gia Valdes nói: “Chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần giảm lượng protein nạp vào từ 0,6-0,8 gram cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận của bạn.

Nếu bạn mắc chứng này, hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để tư vấn chế độ ăn uống thích hợp cho bạn”.

 

5. Người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim

Chuyên gia: 6 nhóm người không nên ăn thịt đỏ - ảnh 3
Nếu bạn bị huyết áp cao thì nên thận trọng hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên SHUTTERSTOCK

Nếu bạn có một hoặc một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, ít hoạt động thể chất và/hoặc đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên thận trọng hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên.

Theo chuyên gia Ehasni, những người mắc các chứng bệnh này có khuynh hướng phát triển bệnh tim và có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác hơn.

“Tốt nhất những người có nguy cơ này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, và thay vào đó tập trung vào việc chọn những phần protein rất nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng”, chuyên gia Ehasni khuyên, theo Eat This, Not That!

 

6. Người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư

Theo chuyên gia Ehsani, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn.

Vì vậy, theo chuyên gia Ehsani, những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi nói đến thịt đỏ.

“Một nghiên cứu mới cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ra tổn thương di truyền và cũng có thể gây ung thư ruột kết”, chuyên gia Ehsani lưu ý, theo Eat This, Not That!

KHUÊ NGUYỄN

TNO

Hits: 7