15/07/2024

Nghiên cứu cơ học lượng tử lên ngôi Nobel Vật lý 2022

Nghiên cứu cơ học lượng tử lên ngôi Nobel Vật lý 2022

Nobel Vật lý năm 2022 đã thuộc về bộ ba nhà khoa học mang đến những đóng góp đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu cơ học lượng tử: Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo).

 

 

 

Nghiên cứu cơ học lượng tử lên ngôi Nobel Vật lý 2022 - ảnh 1
Bộ ba chủ nhân mới của giải Nobel Vật lý  CHỤP MÀN HÌNH NOBELPRIZE.ORG

Lúc 16 giờ 45 ngày 4.10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel kế tiếp. Theo đó, Nobel Vật lý năm 2022 thuộc về bộ ba nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) về công trình trong lĩnh vực cơ lượng tử.

Một ngày trước, Nobel Y sinh đã về tay nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo vì những phát hiện liên quan đến các bộ gien di truyền của những họ người tuyệt chủng và lịch sử tiến hóa của loài người.

Nobel Vật lý năm 2021 được trao cho những đóng góp mang tính đột phá cho hiểu biết của loại người về những hệ thống vật lý phức tạp, thông qua đó định lượng sự thay đổi và dự đoán một cách đáng tin cậy về tình trạng ấm lên trên toàn cầu.

Theo trang web chính thức của giải Nobel, ba nhà khoa học trên, “bằng cách sử dụng những thí nghiệm đột phá, đã trình diễn được tiềm năng dò tìm và kiểm soát các hạt trong trạng thái rối lượng tử. Những gì xảy ra với một hạt trong cặp rối lượng tử sẽ quyết định điều xảy ra cho hạt kia, kể cả nếu hai hạt cách xa nhau đến mức không thể ảnh hưởng lẫn nhau. Việc phát triển các công cụ thí nghiệm của ba nhà khoa học đã đặt nền móng cho một kỷ nguyên mới của công nghệ lượng tử”.

Sau Nobel Vật lý (4.10), thế giới tiếp tục chờ đón Nobel Hóa học (5.10), kế đến là Văn chương (6.10). Giải Nobel Hòa bình được công bố ngày 7.10 và Nobel Kinh tế là đầu tuần sau (10.10).

Năm nay, nhà tổ chức giải Nobel thông báo giá trị giải thưởng là 10 triệu crown Thụy Điển (hơn 21,5 tỉ đồng) và sẽ chia đều trong trường hợp có nhiều người cùng đoạt giải.

Lễ trao giải Nobel sẽ diễn ra vào ngày 10.12, ngày mất của người sáng lập giải thưởng là ông Alfred Nobel. Trừ giải Nobel Hòa bình được trao ở thủ đô của Na Uy, các giải còn lại được trao tại buổi lễ ở Stockholm, Thụy Điển.

 

THUỴ MIÊN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]