Virus bí ẩn ở Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào?

Virus bí ẩn ở Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào?

Loại virus Langya mới phát hiện ở Trung Quốc thuộc về một họ virus được biết là có thể giết chết 75% các trường hợp nhiễm bệnh.

 

 

Virus Langya henipavirus – hay LayV – đã được phát hiện ở 35 người ở Trung Quốc, được tiết lộ lần đầu ngày 4.8 – làm dấy lên lo ngại về một loại virus bí ẩn khác dẫn đến sự lặp lại của đại dịch năm 2020, theo nhật báo Anh Daily Mail.

 

Tại sao mối quan tâm về LayV ngày càng tăng?

Đài Loan thông báo đã bắt đầu giải trình tự bộ gien và tăng cường các biện pháp giám sát loại virus này.

Giải trình tự gien của virus cho thấy nó thuộc họ Henipavirus. Trong họ này, có 2 loại có độc lực cao và tỷ lệ tử vong cao, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Virus bí ẩn ở Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - ảnh 1
Loại virus Langya mới phát hiện ở Trung Quốc thuộc về một họ virus được biết là có thể giết chết 75% các trường hợp nhiễm bệnh  SHUTTERSTOCK

Trong đó, nguy hiểm nhất là virus Nipah, một mầm bệnh chết người thường được tìm thấy ở dơi.

Giống như Covid-19, Nipah có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp, nhưng nguy hiểm hơn nhiều, giết chết tới 75% số người nhiễm bệnh.

Nó đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê là một trong những loại virus có nhiều khả năng gây ra đại dịch tiếp theo, theo Daily Mail.

Virus này lần đầu tiên được phát hiện ở Malaysia và Singapore vào năm 1999, với 300 trường hợp, trong đó 100 trường hợp tử vong do gây sưng não.

 

Virus này ít có khả năng gây ra đại dịch

Tuy nhiên, các nhà khoa học trấn an rằng: “Đây không phải là Covid 2.0”, theo Daily Mail.

Điều có thể yên tâm là chưa có bệnh nhân LayV nào tử vong, nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học hàng đầu đã đảm bảo rằng virus Langya không giống như Covid sau khi các báo cáo về mầm bệnh mới ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sự lặp lại của đại dịch năm 2020.

Tiến sĩ Francois Balloux, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học College London (Anh), cũng cho biết dữ liệu hiện tại cho thấy virus này dường như không “giống như một sự lặp lại của Covid-19”. Ông lưu ý rằng loại virus mới này ít gây chết người và “có lẽ không dễ lây truyền từ người sang người”, có nghĩa là nó ít có khả năng gây ra đại dịch, theo Daily Mail.

Virus bí ẩn ở Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào? - ảnh 2
Tuy nhiên, các nhà khoa học trấn an rằng: “Đây không phải là Covid 2.0”  SHUTTERSTOCK

“Ở giai đoạn này, LayV không giống như lặp lại Covid-19, nhưng nó là một lời nhắc nhở về mối đe dọa tiềm ẩn từ các mầm bệnh ở động vật hoang dã và vật nuôi có khả năng lây nhiễm sang người”, tiến sĩ Balloux cho biết.

Các chuyên gia Trung Quốc điều tra virus cho biết các trường hợp ở người chỉ là “lẻ tẻ”. Họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu nó có thể lây lan từ người sang người hay không.

Các nhà khoa học đã phát hiện chuột chù có tỷ lệ dương tính cao nhất đối với loại virus này, 71 trong số 262 con được thử nghiệm, chiếm khoảng 25%.

Virus này cũng được phát hiện ở một tỷ lệ nhỏ ở chó nhà (5%) và dê (2%).

 

Các triệu chứng của bệnh

Mầm bệnh mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ giống cúm, bao gồm: Mệt mỏi (54%), ho (50%), chán ăn (50%), đau cơ (46%), buồn nôn (38%) và nôn (35%), bạch cầu giảm và ho.

Khoảng 35% bị các vấn đề về gan và 8% suy giảm chức năng thận, theo Daily Mail.

THIÊN LAN

TNO

Hits: 1