Nghiên cứu mới phát hiện bệnh đậu mùa khỉ gây sưng dương vật

Nghiên cứu mới phát hiện bệnh đậu mùa khỉ gây sưng dương vật

Nghiên cứu mới đây phát hiện nhiều nam giới nhiễm đậu mùa khỉ xuất hiện triệu chứng sưng dương vật. Nhiều bệnh nhân trong nghiên cứu bị tổn thương ở bộ phận sinh dục hoặc khu vực quanh hậu môn.

 

 

 

Ngoài sưng dương vật, nhóm nghiên cứu còn phát hiện thêm một triệu chứng khác là đau trực tràng. Các triệu chứng này trước đây thường không liên quan đến đậu mùa khỉ, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

Nghiên cứu mới phát hiện bệnh đậu mùa khỉ gây sưng dương vật - ảnh 1
Nghiên cứu mới cho thấy đậu mùa khỉ cũng gây triệu chứng sưng dương vật MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các chuyên gia từ tổ chức Guys and St Thomas’ NHS Foundation Trust thuộc Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã mô tả các đặc điểm lâm sàng ở 197 bệnh nhân đậu mùa khỉ. Những người này nhiễm bệnh từ tháng 5 đến tháng 7.2022.

Tất cả 197 người này đều là nam giới, trong đó có 196 người là đồng tính nam, song tính hoặc là giới tính nam nhưng có quan hệ đồng giới. Điều này cho thấy đậu mùa khỉ hiện đang lây lan chủ yếu ở cộng đồng có quan hệ đồng giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm đậu mùa khỉ.

Toàn thể người tham gia nghiên cứu đều có biểu hiện tổn thương cơ thể, thường gặp nhất là tổn thương bộ phận sinh dục hoặc khu vực quanh hậu môn. Trong đó, 71 người có biểu hiện đau trực tràng hoặc đau khi đi đại tiện. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến 8 người phải nhập viện. Một trong số đó là nam giới 46 tuổi, đến bệnh viện với các triệu chứng như sốt, đau họng, mệt mỏi. Khoảng 1 tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, ông bị đau trực tràng và cơn đau ngày càng dữ dội.

Ngoài ra, 31 người trong nghiên cứu bị sưng dương vật, trong đó 5 người phải nhập viện điều trị. Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san BMJ.

Trong nghiên cứu, 9 người bị sưng amidan. Sưng dương vật, đau trực tràng, sưng amidan trước đây đều là triệu chứng không điển hình của đậu mùa khỉ. Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng nên đưa các triệu chứng này vào khuyến cáo y tế cộng đồng để hỗ trợ chẩn đoán và kiểm soát lây nhiễm.

Trước đây, đậu mùa khỉ là căn bệnh hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện ở vùng Trung và Tây Phi. Nhưng gần đây, bệnh bắt đầu lây lan mạnh và các ca nhiễm xuất hiện ở nhiều quốc gia. Các nhà khoa học nhận định đây là hiện tượng bất thường.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc đậu mùa khỉ. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng khá giống với cảm cúm như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi nghiêm trọng và kèm theo sưng hạch bạch huyết.

Sau đó, người bệnh sẽ bắt đầu phát ban. Triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 3 ngày sau cơn sốt đầu tiên, theo The Daily Mirror.

 

NGỌC QUÝ

TNO

Hits: 4