Taekwondo thế giới đến Vatican và cổ vũ “văn hoá giao lưu”

Taekwondo thế giới đến Vatican và cổ vũ “văn hoá giao lưu”

Roma. Athletica Vatican là thành viên chính thức của Taekwondo Thế giới. Chủ tịch của Liên đoàn, ông Chungwon Choue người Hàn Quốc, đã gặp Đức cha Paul Tighe, thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, hôm 2/6.

Các thành viên của Taekwondo Thế giới, Liên đoàn Quốc tế điều hành môn thể thao này, đã có chuyến thăm Vatican vào ngày 2/6 với mục đích thúc đẩy các nỗ lực để hướng tới một “văn hóa giao lưu” và xóa bỏ “các hình thức đối đầu” cả trong thể thao.

Chủ tịch Liên đoàn, ông Chungwon Choue, đã gặp Đức cha Paul Tighe, Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá liên quan đến thể thao. Trong cuộc gặp gỡ, còn có 7 vận động viên của Athletica Vaticana – Taekwondo Vatican. Athletica Vaticana đã trở thành thành viên chính thức thứ 211 của Liên đoàn Taekwondo Thế giới vào ngày 23 tháng 11 năm 2021.

Sau nghi thức chào thăm, các thành viên nói về những triển vọng của thể thao và sự hợp tác trong tình đoàn kết, đặc biệt là thông qua kinh nghiệm của Tổ chức Nhân đạo Taekwondo nhằm mang đến cho người trẻ và những người yếu thế nhất cơ hội tham gia thể thao.

Taekwondo thế giới đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với thể thao Vatican trong những năm gần đây, với cam kết chung cùng thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hoá khác nhau vì một nền hòa bình.

Vào năm 2016, đội Taekwondo Thế giới trình diễn lần đầu tiên Vatican trong Hội nghị Toàn cầu lần đầu tiên về Đức tin và Thể thao. Vào năm 2017, chủ tịch Taekwondo Thế giới và chủ tịch của Liên đoàn Ý đã được ĐTC Phanxicô tiếp đón tại Quảng trường Thánh Phêrô và họ đã tặng ĐTC thập đẳng huyền đai danh dự.

Năm 2018, Taekwondo Thế giới đã tổ chức một cuộc thao diễn lịch sử tại Quảng trường thánh Phêrô, trước sự chứng kiến ​​của ĐTC và hàng ngàn người trong buổi Tiếp kiến chung.

Chủ tịch Taekwondo Thế giới, ông Choue cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón Athletica Vaticana gia nhập đại gia đình Taekwondo thế giới. Taekwondo là một ngôn ngữ chung, bất kể tôn giáo hay tín ngưỡng; bất kể bạn là ai và đến từ đâu; tất cả chúng ta đều được liên kết thông qua thể thao.”

Ông tiếp tục lưu ý rằng cả Athletica Vaticana và Taekwondo Thế giới đều “chia sẻ nhiều giá trị chung và chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của thể thao sẽ thúc đẩy sự tôn trọng, hữu nghị và hoà bình. Tôi tin rằng sự ra đời của Taekwondo Vatican sẽ giúp củng cố hơn nữa Taekwondo và các giá trị hoà bình trên toàn thế giới”.

Trong khi đó, từ thứ Bảy đến Chúa Nhật, Giải Grand Prix Taekwondo danh giá Thế giới sẽ được tổ chức tại “Foro Italico” với sự tham gia của 32 vận động viên có xếp hạng cao nhất ở mỗi hạng mục Olympic sẽ thi đấu để giành suất tham dự Thế vận hội Paris 2024 sắp tới.

Văn Cương, SJ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2022-06/taekwondo-the-gioi-den-vatican-co-vo-van-hoa-giao-luu.html