Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nên đứng hay ngồi khi uống nước

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nên đứng hay ngồi khi uống nước

Uống nước rất tốt cho sức khỏe! Chắc chắn bạn đã biết nước rất cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng của cơ thể.

 

 

Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Chắc bạn cũng đã nghe nói nhiều về việc cần uống khoảng 2 lít mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều ít ai nghĩ đến là nên đứng hay ngồi khi uống nước. Và điều quan trọng hơn là nếu làm sai thì tác hại ra sao. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những điều này.

 

Không nên đứng trong khi uống nước

Tiến sĩ Vipul Rustgi, chuyên gia hàng đầu về Nội khoa tại Bệnh viện Apollo Spectra ở Karol Bagh, Delhi (Ấn Độ), cho biết không nên đứng uống nước vì có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nên đứng hay ngồi khi uống nước - ảnh 1
Không nên đứng uống nước vì có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe  SHUTTERTSOCK

Khi đứng, cơ thể và các mô ở trạng thái căng thẳng. Điều này khiến nước nhanh chóng chảy xuống cơ thể, làm mất cân bằng chất lỏng, theo chuyên trang sức khỏe của Ấn Độ The Health Site.

 

1. Khó tiêu

Uống nước khi đang đứng không tốt cho hệ tiêu hóa. Đó là bởi vì khi đứng uống nước, nước sẽ đi với một lực và tốc độ lớn qua ống dẫn thức ăn và xuống thẳng dạ dày phía dưới, điều này có hại. Tiến sĩ Rustgi nói, các dây thần kinh căng thẳng khi uống nước nhanh trong khi đứng, dẫn đến mất cân bằng chất lỏng, không qua bất kỳ quá trình lọc nào – gây ra sự gia tăng chất độc và chứng khó tiêu.

 

2. Kích hoạt viêm khớp

Mất cân bằng của chất lỏng cũng gây tích tụ chất lỏng trong khớp, gây ra viêm khớp. Tiến sĩ Rustgi nói, uống nước khi đứng có thể dẫn đến tích tụ dịch trong các khớp và có thể gây ra các vấn đề về viêm khớp và tổn thương khớp, theo The Health Site.

 

3. Nguy cơ đối với phổi

Uống nước trong khi đứng, các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết sẽ không đến gan và đường tiêu hóa. Lúc đó, nước di chuyển trong hệ thống rất nhanh và điều đó có nguy cơ gây nguy hiểm cho phổi và chức năng tim vì khiến mức oxy bị xáo trộn, theo chuyên trang Healthshots (Ấn Độ).

 

4. Các vấn đề về thận

Thận lọc tốt hơn khi ngồi uống nước. Nếu uống nước khi đang đứng, nước sẽ đi thẳng xuống dạ dày với một lực lớn – mà không qua bất kỳ quá trình lọc nào. Sau đó, các tạp chất có trong nước có thể lắng đọng trong bàng quang và có thể gây hại cho thận, tiến sĩ Rustgi cho biết. Thậm chí có thể gây rối loạn đường tiết niệu.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nên đứng hay ngồi khi uống nước - ảnh 2
Cách uống nước đúng là ngồi xuống ghế và giữ cho lưng thẳng trong khi uống nước  SHUTTERTSOCK

Tư thế tốt nhất để uống nước

Cách uống nước đúng là ngồi xuống ghế và giữ cho lưng thẳng trong khi uống nước. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng đến não và cải thiện hoạt động của não, bác sĩ Rustgi gợi ý, theo Healthshots.

Các chuyên gia cũng khuyên nên uống nước từ từ để cơ thể lọc các chất dinh dưỡng tốt hơn và đến được các khu vực cụ thể cần nước.

 

Một số điều cần tránh khi uống nước

Không nên uống nhiều nước cùng một lúc. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy trong đường dẫn khí và đường ống dẫn thức ăn, có thể dẫn đến các vấn đề về tim và phổi.

Tránh uống nước trong khi ăn và ngay sau bữa ăn. Bởi vì nước có thể làm loãng dịch vị của cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Không uống quá nhiều nước trong khi tập thể dục. Vì có thể làm giảm nồng độ natri trong cơ thể và làm cạn kiệt chất điện giải tự nhiên, có thể gây ra mệt mỏi. Chỉ cần uống một vài ngụm nhỏ đủ để bao phủ miệng và cổ họng trong thời gian nghỉ giải lao, theo The Health Site.

THIÊN LAN

TNO

Hits: 1