Phiên họp thứ 41 của Hội đồng Hồng y Cố vấn

Phiên họp thứ 41 của Hội đồng Hồng y Cố vấn

Phiên họp thứ 41 của Hội đồng Hồng y Cố vấn, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha diễn ra trong ba ngày, từ 25 đến 27/4. Đây là phiên họp đầu tiên kể từ khi công bố Tông hiến “Praedicate Evangelium – Anh em hãy rao giảng Tin Mừng” về cải cách Giáo triều Roma.

Cuộc họp có sự hiện diện của 6 hồng y: Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Quốc gia Thành Vatican; Đức Hồng y Oscar Rodriquez Maradiaga, Tổng Giám mục Tegucigalpa của Honduras, và là điều hợp viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn; Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich của Đức; Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston, Hoa Kỳ; Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Mumbai, Ấn Độ; và Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu, Tổng Giám mục Kinshasa của Congo, cùng với Đức cha Marco Mellino, Thư ký của Hội đồng Hồng y Cố vấn. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh không tham dự vì đang viếng thăm Mexico.

Trong ngày họp đầu tiên, sau lời cầu nguyện và chào mừng của Đức Hồng y Oscar, các Đức Hồng y đã bắt đầu buổi họp bằng những bàn luận và suy tư về chiến tranh ở Ucraina và tình hình chính trị xã hội, Giáo hội và đại kết. Đức Thánh Cha nói về những sáng kiến mà ngài và Đức Hồng y Parolin đã thực hiện cho hoà bình. Sau đó mỗi Hồng y trình bày về tình hình chính trị xã hội và Giáo hội của châu lục của các ngài, đào sâu các vấn đề: hoà bình, sức khoẻ, nghèo đói, tình hình chính trị mong manh và những vấn đề mục vụ của các Giáo hội địa phương.

Trong buổi họp sáng thứ Ba 26/4, Hội đồng Hồng y đã thảo luận về biến đổi khí hậu và COP 27 sẽ được tổ chức ở Ai Cập vào tháng 9/2022.

Từ câu hỏi “Cùng với các Giáo hội Kitô và các tôn giáo khác, Giáo hội Công giáo có thể đưa ra tiếng nói gì cho những bận tâm này?”, Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu đã đưa ra lập luận bằng cách phân tích tình hình thế giới, các nhu cầu và kỳ vọng liên quan tới COP 26 ở Glasgow hồi cuối năm ngoái, với một cái nhìn quan tâm đặc biệt dành cho các quốc gia nghèo ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Đại Dương.

Vào chiều thứ Ba, các Đức Hồng y tiếp tục thảo luận về vấn đề đã được nói đến vào tháng 02, phụ nữ trong Giáo hội, qua một báo cáo theo quan điểm mục vụ do sơ Laura Vicuña, người bản địa của Brazil đưa ra.

Ngày cuối cùng, thứ Tư 27/4, Hội đồng Hồng y Cố vấn đã tiếp tục suy tư về chủ đề Hoạt động Ngoại giao của Toà Thánh, vai trò và các hoạt động của các Sứ thần Toà Thánh. Phần này được bắt đầu bằng một báo cáo của Đức Hồng y Osvaldo Gracias. Chủ đề cuối cùng được bàn thảo là những chỉ dẫn thực hiện Tông hiến “Praedicate Evangelium – Anh em hãy rao giảng Tin Mừng”. Các tham dự viên đề xuất một tiến trình hành động khả thi đồng hành với việc thực hiện Tông huấn mới, đồng thời quy định việc đánh giá các bước đã thực hiện và những thách đố.

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2022-04/phien-hop-41-hoi-dong-hong-y-co-van.html