18/07/2024

Nhận biết trầm cảm ở trẻ em

Nhận biết trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm là căn nguyên phổ biến nhất dẫn đến tự sát ở lứa tuổi vị thành niên.

 

Trầm cảm là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Quyết, công tác tại khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), trầm cảm là một rối loạn cảm xúc, biểu hiện bằng quá trình ức chế toàn bộ các hoạt động tâm thần như: cảm xúc, tư duy và vận động.

Nhận biết trầm cảm ở trẻ em - ảnh 1

Trầm cảm điển hình thường được biểu hiện bằng giảm tập trung chú ý, giảm tính tự trọng và lòng tự tin, khí sắc trầm, mất mọi quan tâm hay hứng thú cũ, giảm năng lượng dẫn tới tăng sự mệt mỏi, giảm hoạt động kéo dài ít nhất 2 tuần; và đi kèm các biểu hiện như: buồn chán hầu như cả ngày, cảm giác tự ti, ý tưởng mắc tội lỗi và không xứng đáng, nhìn tương lai ảm đạm và bi quan, ý tưởng và hành vi tự hủy hoại hoặc tự sát, suy nghĩ về cái chết hoặc các hành vi tự sát, rối loạn giấc ngủ, ăn không ngon hoặc ăn nhiều.

Theo khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi T.Ư, tỷ lệ mắc trầm cảm chung ở trẻ em là 2%; ở lứa tuổi vị thành niên dao động từ 5 – 8%. Tỷ lệ này phổ biến hơn ở trẻ sau tuổi dậy thì.

Một số yếu tố nguy cơ của trầm cảm bao gồm: gia đình có người mắc các rối loạn cảm xúc, có một đợt trầm cảm trước đó, thất bại trong học tập, xung đột trong gia đình, trong quan hệ bạn bè; hoặc đi kèm các rối loạn tâm thần như rối loạn hành vi, rối loạn lo âu…

Bên cạnh đó, tình trạng bị bắt nạt và dành nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội cũng liên quan đến trầm cảm.

 

Điều trị và dự phòng

Bác sĩ Nguyễn Minh Quyết chia sẻ, trầm cảm hiện tại là rối loạn có thể điều trị ổn định được. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu trầm cảm, gia đình nên đưa trẻ đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Các biện pháp điều trị bao gồm: điều trị thuốc, liệu pháp tâm lý, giáo dục cho trẻ và gia đình.

Tùy thuộc chẩn đoán và mức độ trầm cảm, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp về lựa chọn điều trị. Các liệu pháp tâm lý thường được áp dụng đối với các trường hợp trầm cảm mức độ nhẹ và vừa. Các cuộc gặp mặt gia đình, các phương pháp trị liệu tâm lý như liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp tương tác cá nhân, phỏng vấn tạo động lực, trị liệu nhóm… là các phương pháp được chứng minh hiệu quả.

Nhận biết trầm cảm ở trẻ em - ảnh 2

Đối với những trẻ có biểu hiện ý tưởng và hành vi tự hủy hoại bản thân hoặc tự sát, cần loại bỏ những vật sắc nhọn hoặc dây thừng trong môi trường xung quanh trẻ, đồng thời luôn có sự giám sát của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Các biểu hiện trầm cảm ở trẻ em và vị thành niên khá đa dạng và không điển hình. Biểu hiện chung thường gặp là:

— Tâm trạng cáu kỉnh hoặc thất thường (gắt gỏng, thù địch, dễ nổi cáu bộc phát…).

— Giảm hoặc mất hứng thú kéo dài với các hoạt động giải trí được yêu thích trước đây (bỏ các hoạt động thể thao, âm nhạc, vẽ…).

— Không muốn đi ra ngoài, không tham gia các hoạt động trên lớp, không còn muốn đi chơi với bạn bè.

— Tránh né việc đi học.

— Suy giảm kết quả học tập, không tập trung, hay quên.

— Thay đổi giấc ngủ như mất ngủ, hoặc ngủ nhiều.

— Thường xuyên có các phàn nàn không giải thích được như cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau dạ dày…

— Xuất hiện các vấn đề về hành vi (trở nên cố chấp hơn, trốn khỏi nhà, bắt nạt người khác…).

— Có các suy nghĩ tiêu cực, ý tưởng hoặc hành vi tự tử.

— Cảm giác vô dụng (cảm thấy bị từ chối và không được yêu thương) hoặc tội lỗi quá mức.

— Lạm dụng rượu hoặc các chất kích thích khác.

Các thuốc được lựa chọn để điều trị thường là các thuốc chống trầm cảm, có thể một số trường hợp sẽ cần sử dụng thêm các thuốc điều chỉnh khí sắc, an thần kinh.

Cần có sự tham gia hỗ trợ của nhà trường trong việc phát hiện sớm, giáo dục kiến thức, liên kết gia đình và các nhà chuyên môn trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho trẻ có các vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó có trầm cảm.

NAM SƠN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]