23/07/2024

Nghiên cứu xác nhận khoai lang giúp bạn sống thọ hơn

Nghiên cứu xác nhận khoai lang giúp bạn sống thọ hơn

Trang tin sức khoẻ của Đại học Harvard (Mỹ) Harvard Health, cho biết khoai lang là một trong những nguồn cung cấp nhiều nhất beta-carotene, một tiền chất của vitamin A.

 

 

Đặc biệt, khoai lang luộc giữ lại nhiều beta-carotene hơn và dễ hấp thụ hơn so với nướng hoặc chiên.

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp, được xuất bản trong Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, đã xem xét tác dụng của các chế độ ăn uống lành mạnh, như chế độ ăn Okinawa của Nhật.

Nghiên cứu xác nhận khoai lang giúp bạn sống thọ hơn - ảnh 1
Nghiên cứu xác nhận khoai lang chính là một trong những thứ tốt nhất bạn nên ăn để sống thọ  SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu cho biết, mặc dù nhiều chế độ ăn giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính do tuổi tác, như chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, nhưng trọng tâm của nghiên cứu này sẽ khám phá chế độ ăn Okinawa.

“Chế độ ăn Okinawa gồm các loại rau củ – chủ yếu là khoai lang, rau lá màu xanh và vàng, thực phẩm làm từ đậu tương và cây thuốc”.

Chế độ ăn này nổi tiếng với tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính do tuổi tác, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiêu thụ chất béo lành mạnh rất có thể là một trong những cơ chế giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, tuy nhiên, các cơ chế khác, như lượng dưỡng chất thực vật phytochemical cao, lượng chất chống oxy hóa cao, lượng đường huyết thấp và kết quả là giảm căng thẳng oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác.

Kết quả đã cho thấy khoai lang là “loại rau củ tốt nhất” trong tất cả các loại rau củ.

Hiệp hội Ung thư Mỹ, Hiệp hội Tim mạch Mỹ và các tổ chức khác đã xác nhận một cách chắc chắn rằng: “Khoai lang – nhờ các đặc tính dinh dưỡng của nó, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như ung thư hoặc bệnh tim mạch”.

Nghiên cứu xác nhận khoai lang giúp bạn sống thọ hơn - ảnh 2
Khoai lang – nhờ các đặc tính dinh dưỡng của nó, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như ung thư hoặc bệnh tim mạch SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu trước đây cũng đã xác nhận khoai lang có tác dụng làm giảm mức cholesterol, gồm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu – ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, theo Express.

Điều đặc biệt quan tâm là khoai lang, kể cả lá, đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm đáng kể.

Hơn nữa, là một nguồn tuyệt vời của vitamin A chống oxy hóa – chủ yếu ở dạng beta-carotene, nguồn phong phú vitamin C, E chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật phytochemical chống viêm khác, khoai lang là nguồn thực phẩm mạnh mẽ chống lại các gốc tự do. Vitamin E cũng chống viêm, tình trạng viêm thường dẫn đến các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác, như xơ vữa động mạch, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu này còn lưu ý, mặc dù có vị ngọt, chỉ số đường huyết của khoai lang không cao. Chỉ dao động từ thấp đến trung bình.

 

THIÊN LAN

TNO