15/06/2024

Dòng Thừa sai Bác ái ở Ấn Độ bị trì hoãn phê duyệt các nguồn tài trợ nước ngoài

0

Dòng Thừa sai Bác ái ở Ấn Độ bị trì hoãn phê duyệt các nguồn tài trợ nước ngoài

Ấn Độ: Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa gia hạn giấy phép cho phép các nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái nhận tài trợ nước ngoài với lý do “yếu tố đầu vào bất lợi”.

Theo thông tin trước đây, “Ấn Độ đóng băng các tài khoản Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa”, tuy nhiên, sự việc hiện được xác minh rõ hơn từ Bề trên Tổng quyền Hội dòng Thừa sai Bác ái.

Hôm thứ Hai, ngày 27/12, theo một tuyên bố của Bộ Nội vụ Ấn Độ, các nữ tu bác ái Dòng Mẹ Têrêsa (MoC) không đáp ứng các điều kiện theo luật địa phương. Do đó, họ đã từ chối đơn xin gia hạn việc nhận các nguồn tài trợ từ nước ngoài của hội dòng.

Tuyên bố cho biết, lý do Bộ Nội vụ từ chối vì “không đáp ứng đủ các điều kiện” theo Bộ luật Quy định về Đóng góp Ngoại quốc (FCRA) sau khi nhận thấy “yếu tố đầu vào bất lợi”, mà không đưa ra giải thích gì thêm. Hôm thứ Hai, Bộ Nội vụ tuyên bố rằng họ chưa nhận được “đơn sửa đổi nào từ các Nữ tu Bác ái đề nghị xét lại việc từ chối gia hạn”. Trong khi đó, giấy phép đăng ký hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2021.

Ngay lập tức, tin tức này đã gây ra sự phẫn nộ và dẫn đến những cáo buộc rằng: vào dịp Giáng Sinh, Bộ Nội vụ đã đóng băng tất cả các tài khoản ngân hàng của các nữ tu bác ái (MoC) ở Ấn Độ. Một hành động sẽ ảnh hưởng đến hàng chục ngàn bệnh nhân và nhân viên, những người sẽ bị bỏ lại mà không có lương thực và thuốc uống.

Tuy nhiên, cũng hôm thứ Hai, các nữ tu đã đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng: Bộ Nội vụ không đóng băng các tài khoản của Hội dòng. Nhưng, các sơ cho biết: vì đơn xin gia hạn theo luật Quy định về Đóng góp Ngoại quốc (FCRA) chưa được phê duyệt và “như một biện pháp để đảm bảo không có sự sai sót nào, chúng tôi đã yêu cầu các trung tâm của hội dòng không thực hiện bất kỳ giao dịch nào từ nước ngoài cho đến khi vấn đề được giải quyết”. Tuyên bố này sau đó đã được xác nhận bởi Sr. M. Prema, Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa sai Bác ái.

Thắt chặt các quy tắc

Đạo luật điều chỉnh các khoản đóng góp từ nước ngoài cho các tổ chức từ thiện của Ấn Độ đã được chính phủ của ông Modi thắt chặt vào năm 2020, điều này tạo ra khó khăn cho nhiều tổ chức quốc tế hoạt động tại Ấn Độ.

Trong bối cảnh chính trị hiện nay, các nhóm tôn giáo thiểu số ngày càng phải đối mặt với những trở ngại trong bầu khí chia rẽ. Điều này bị kích động bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, họ cáo buộc các tổ chức Công giáo chiêu dụ tín đồ. Theo một báo cáo vào tháng 10 năm 2021 của Liên minh Chống Thù ghét (UAH), các Kitô hữu ở Ấn Độ là mục tiêu của 305 vụ tấn công bạo lực trong 9 tháng qua.

Các Kitô hữu và những nhà phê bình nói rằng: sự biện minh cho việc chống cải đạo là giả dối và lưu ý rằng các Kitô hữu chỉ chiếm 2,3% trong tổng số 1,37 tỷ người Ấn Độ, trong khi người theo đạo Hindu chiếm đa số với gần 80% dân số cả nước.

Mẹ Thánh Têrêsa, người đoạt Giải Nobel Hoà bình, qua đời năm 1997, đã thành lập Dòng Thừa sai Bác ái vào năm 1950. Dòng Thừa sai Bác ái này có hơn 3.000 nữ tu trên toàn thế giới và hiện đang điều hành các nhà tế bần, bếp ăn cộng đồng, trường học, các khu nhà dành cho người bị phong và nhà cho trẻ em bị bỏ rơi.

Văn Cương, SJ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-12/dong-thua-sai-bac-ai-o-an-do-bi-tri-hoan-phe-duyet.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]