18/07/2024

Các Giám mục Ethiopia tái kêu gọi hoà bình

Các Giám mục Ethiopia tái kêu gọi hoà bình

Trong kỳ họp thường niên của Hội đồng Giám mục, các Giám mục Ethiopia đã tập trung vào cuộc khủng hoảng nhân đạo do cuộc chiến kéo dài 13 tháng ở nước này, và kêu gọi các tín hữu cầu nguyện, thúc đẩy hoà bình. Các ngài cam kết quyên góp 2 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ người dân đang trong cuộc khủng hoảng này.

Hội đồng Giám mục Ethiopia (CBCE) đã ra thông điệp: Giáo hội đồng cam cộng khổ với những người đau khổ, chia sẻ nỗi đau và nỗi lo của nhân loại, đồng thời sẽ quyên góp 2 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ người dân chịu hậu quả của cuộc chiến đang diễn ra và các cuộc khủng hoảng khác trong nước.

Thông báo này được đưa ra trong thông điệp của kỳ họp HĐGM được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Modjo Consolata. Kỳ họp tập trung vào cuộc xung đột gần đây tại Ethiopia đã bước sang năm thứ hai và phản ứng của Giáo hội đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Giao tranh bùng nổ vào ngày 4/11/2020, sau khi Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed phát động cuộc tấn công chống lại Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF). Thủ tướng Ahmed hứa hẹn một chiến thắng nhanh chóng, nhưng cuộc giao tranh đã leo thang thành một cuộc xung đột lan rộng với các báo cáo về vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của cả hai bên.

Những hành động tàn bạo làm “tan nát con tim”

Trong thông điệp, các Giám mục Ethiopia nhắc lại rằng ngay từ đầu cuộc chiến, các ngài đã ban hành các tuyên bố khẩn cầu hai bên hiểu rõ hậu quả và thúc giục sự đối thoại. “Chiến tranh luôn mang đến sự tàn phá, tổn thất về nhân mạng, về tài sản, phá vỡ cộng đồng, việc di dời và những vấn đề khác liên quan đến khủng hoảng về con người. Chiến tranh gây ra khủng hoảng về cảm xúc, xã hội và kinh tế tại Ethiopia.”

“Nhiều người đã mất mạng, nhiều người phải di dời, nhiều người bị mất tài sản, nhiều người bị bỏ tù, nhiều trẻ em gái và phụ nữ bị hãm hại, sự hòa hợp xã hội vốn có giữa con người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều người sống trong sợ hãi và không chắc chắn.” Các Giám mục mô tả những hành động tàn bạo làm “tan nát con tim ”và là nguồn gốc của “đau khổ và muộn phiền”.

Cầu nguyện cho hòa bình

Bên cạnh việc mời gọi xây dựng một nền văn hoá đối thoại để hoà giải những xung đột và tái tạo vẻ đẹp của tình liên đới, cũng như chữa lành những vết thương, thông điệp đặc biệt nhấn mạnh đến việc cầu nguyện. Các Giám mục “đã và đang cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình trong đất nước” và nêu lên tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong những thời điểm khó khăn này.

“Chúng ta chắc chắn cần lời cầu nguyện vào lúc này: cầu nguyện cho đất nước của chúng ta, cầu nguyện cho những người đưa ra quyết định quan trọng đến cuộc sống của công dân đất nước này, cầu nguyện cho những người đang chịu đói, khát, bệnh tật, bị từ chối, thiếu thốn nhu yếu phẩm, cho những người phải di dời và bị cầm tù”, các Giám mục viết.

“Cầu nguyện chắc chắn là một trong những khí cụ mạnh mẽ nhất để mang lại sự thay đổi”, vì “nó mở rộng tâm hồn chúng ta với Thiên Chúa và với nhau; nó truyền trao hy vọng; và giúp chúng ta tránh nói những lời căm thù” và “giúp chúng ta nhìn thấy người khác là anh chị em”.

Cuối cùng, các Giám mục Ethiopia kêu gọi hãy hy vọng: “Chúng ta hãy cầu xin ơn biết hy vọng, vì hy vọng làm sống lại đức tin của chúng ta và khơi lại lòng bác ái trong chúng ta. Với tư cách là những người Ethiopia, chúng ta có trách nhiệm chữa lành vết thương cho nhau… Cầu xin Chúa bảo vệ Ethiopia và ban ân sủng và bình an cho mọi người!”

Văn Cương, SJ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-12/giam-muc-ethiopia-tai-keu-goi-hoa-binh.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]