15/07/2024

‘Tuyến đường này tôi quản lý!’

‘Tuyến đường này tôi quản lý!’

Các tuyến đường gần bệnh viện ở quận 5 (TP.HCM) bị một số thanh niên “cát cứ”, ngang nhiên thu phí đậu ôtô. Tài xế H. thắc mắc, một thanh niên quần đùi, áo thun dõng dạc: ‘Tuyến đường này tôi quản lý’…

 

 

 

Tuyến đường này tôi quản lý! - Ảnh 1.

Thanh niên đến thu 50.000 đồng tiền đậu xe trên đường Tản Đà – Ảnh: ĐAN THUẦN

Từ phản ánh, trong các ngày 25, 26 và 28-10-2021, phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận tại đường Mạc Thiên Tích và đường Tản Đà, ngay Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (phường 11, quận 5) không khi nào vắng mặt nhóm 4 – 5 người ngang nhiên đứng ra thu tiền đậu ôtô dưới lòng đường.

Thu 50.000 đồng bao đậu “từ sáng đến chiều”

Nhóm người này “bao đậu xe từ sáng tới chiều không bị công an xử lý”, mặc dù tuyến đường Tản Đà do Công ty TNHH MTV Thanh niên xung phong (TNXP) thu phí đậu ôtô theo giờ.

Điều đáng nói hơn là nhóm người này “cát cứ” lòng đường “hét giá” thu tiền và dọa tài xế nếu không đóng tiền thì bị bẻ gương, trầy xe “như chơi” khiến không ít tài xế bất an, bức xúc nhưng không dám cự lại.

Cụ thể, ngày 25-10 tài xế H. chở người nhà đi khám bệnh chạy ôtô đến đường Tản Đà, thấy có biển thông báo tuyến đường đậu ôtô có thu phí theo giờ qua ứng dụng My Parking nên yên tâm tấp xe vào. Ngay lập tức một thanh niên mặc quần đùi, áo thun đi bộ đến hướng dẫn đậu xe ngay ngắn và nói với tài xế: “Chỗ này đậu xe có thu phí. Cho em thu 50.000 đồng tiền đậu xe”.

Tài xế H. thắc mắc đường này có biển thu phí qua ứng dụng, chưa dứt lời thì người này chen ngang: “Tuyến đường này tôi quản lý, đóng tiền cho địa phương rồi, đầu đường có biển báo cấm dừng cấm đậu, công an chạy qua chạy lại nhiều, không đóng tiền bị phạt ráng chịu, còn tôi thu tiền rồi thì ông cứ yên tâm đậu từ sáng tới chiều cũng không sao”.

Tài xế H. đưa tiền và yêu cầu thẻ giữ xe thì nam thanh niên này nói không có và bỏ đi thu tiền xe khác.

“Đường nhà nước mà chúng đứng ra ngang nhiên thu tiền trắng trợn như vậy thì cánh tài xế chúng tôi rất bức xúc. Tôi đề nghị cơ quan chức năng mạnh tay xử lý để người dân an tâm”, tài xế H. bức xúc.

Giao công an theo dõi

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Châu Vĩnh Thọ – phó chủ tịch UBND phường 11, quận 5 – khẳng định không có chuyện nhóm người thu tiền giữ xe “lo” chính quyền để tài xế không bị lực lượng chức năng xử phạt xe đậu sai quy định như những gì nhóm người này nói. Theo ông Thọ, phường vẫn thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, xử lý các xe đậu sai quy định trên tuyến đường Mạc Thiên Tích.

Đối với đường Tản Đà, do Công ty TNHH MTV TNXP thu phí sử dụng lòng đường tạm thời nên tài xế được phép đậu xe với điều kiện phải đóng phí qua ứng dụng. Phường cũng đã nhiều lần kiểm tra ngẫu nhiên ứng dụng của tài xế và đúng như phản ánh, nhiều thời điểm lực lượng TNXP “vắng mặt”.

Thay vào đó là một nhóm người tự ý thu phí sai quy định. “Việc nhóm người tự đứng ra thu phí tài xế là sai, chúng tôi đã giao Công an phường theo dõi hoạt động của nhóm đối tượng này và Công an phường cũng đã báo cáo Công an quận. Tài xế nếu đã đậu xe sai biển báo hoặc không đóng tiền qua ứng dụng thì khi chúng tôi kiểm tra phát hiện đều vẫn xử lý như thường”, ông Thọ nói.

MINH HOÀ  – ĐAN THUẦN
TTO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]