Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%

Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%

Theo phân tích của Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), một liều của vắc xin Covid-19 bất kỳ có hiệu quả 96,6% trong việc ngăn ngừa tử vong, hiệu quả của hai liều là 97,5%, theo The Print đưa tin ngày 9.9.
 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Phân tích của ICMR dựa trên kết quả thực tế của tất cả các loại vắc xin được sử dụng ở Ấn Độ từ đầu dịch đến ngày 15.8, với số lượng khoảng 545 triệu liều. Ấn Độ hiện triển khai tiêm Covishield (phiên bản AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất), Covaxin và một số lượng nhỏ Sputnik V, trong đó phần lớn vắc xin được sử dụng là Covishield. Khoảng cách giữa hai liều vắc xin Covishield từ 12 – 16 tuần.
“Vắc xin hiệu quả trên tất cả các nhóm tuổi, đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi mọi người đi tiêm chủng. Việc mắc bệnh sau liều đầu tiên hoặc sau cả hai liều có thể xảy ra, nhưng sẽ không trở nên nghiêm trọng”, tiến sĩ Balram Bhargava, Tổng giám đốc ICMR, chia sẻ trong cuộc họp mới đây.
Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph ngày 9.9, Giáo sư Sarah Gilbert, một trong những nhà khoa học tham gia sáng chế vắc xin Oxford-AstraZeneca, bày tỏ phản đối việc Anh và một số quốc gia khác triển khai tiêm mũi tăng cường cho hầu hết người dân. Theo bà Gilbert, chỉ những người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu mới nên tiêm liều thứ ba.
“Chúng ta cần ưu tiên vắc xin cho những quốc gia có ít dân số được tiêm chủng. Liều vắc xin đầu tiên có tác động mạnh nhất”, bà Gilbert khẳng định.
NGỌC MINH KHUÊ
TNO

Hits: 2