27 Tháng Mười, 2020

Nữ tu truyền giáo Gloria Cecilia bị bắt cóc ở Mali vẫn còn sống

Nữ tu truyền giáo Gloria Cecilia bị bắt cóc ở Mali vẫn còn sống

Sr. Gloria Cecilia Narváez

Bà Sophie Petronin, một con tin người Pháp được trả tự do cùng với Cha Pierluigi Maccali và 2 người khác hôm 8/10 báo tin vui rằng Sr. Gloria Cecilia Narváez, người Colombia, bị bắt cóc tại Mali ngày 7/2/2017, vẫn còn sống, nhưng cần được chăm sóc.

Sau khi được phóng thích và trở về quê nhà, bà Petronin đã kêu gọi Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp can thiệp để Sr. Gloria được trả tự do. Bà nói: “Tinh thần của sơ đang suy sụp. Chúng ta cần làm tất cả để đưa sơ thoát khỏi nơi đó.”

Bà Petronin cũng cho biết phần lớn thời gian bị bắt cóc bà đã ở cùng Sr. Gloria. Hai người đã ở cùng với nhau cho đến ngày 5/10 khi bà Petronin được chuyển đi nơi khác và được trả tự do vào ngày 8/10. Hai người đã bị chuyển qua khoảng 30 trại khác nhau; đã cùng nhau chia sẻ chăn mền, thức ăn, nước uống. Họ không bị bạo lực, trừ một lần Sr. Gloria bị lạc trên đường di chuyển nên sau đó bị trói 3 ngày.

Đức Hồng y Jean Zerbo, Tổng Giám mục Giáo phận Bamako, thủ đô của Mali, đã yêu cầu trả tự do cho tất cả các con tin còn đang bị các nhóm thánh chiến bắt giữ. Ngài nói: “Mỗi khi chúng tôi cầu nguyện, chúng tôi xin Chúa cho Sr. Gloria và tất cả các con tin khác được phóng thích. Đây là một sự hổ thẹn to lớn đối với Mali. Họ đến đây để làm điều tốt và họ bị các băng nhóm bắt cóc như thể họ là nô lệ. Đây là một tội lỗi đối với đất nước chúng ta.”

Sr. Gloria Cecilia Narváez thuộc Dòng nữ Phanxicô Đức Mẹ Vô Nhiễm, bị các chiến binh thánh chiến kết nối với nhóm Al Qaeda ở Sahel bắt cóc tại Karangasso, miền nam của Mali, ngày 7/2/2018. (Fides 15/10/2020)

Hồng Thuỷ

Hits: 1