Thứ Năm, 17.09.2020
Sức Mạnh Của Tình Yêu

Thánh Robertô Bellarminô, giám mục, tiến sĩ Hội thánh.

Ngay từ nhỏ thánh nhân đã thích thuyết lại cho các bạn cùng trang lứa các bài giảng mà ngài được nghe. Sau này lớn lên ngài được gia nhập dòng tên và trở thành một thầy dạy và nhà giảng thuyết trứ danh, đặc biệt yêu mến đời sống cầu nguyện và am hiểu sâu rộng về các vấn đề thiêng liêng.

 

Thứ Năm Trong Tuần XXIV Thường Niên

1Cr 15,1-11 • Tv 117,1-2.16ab-17.28 • Lc 7,36-50

Lời Chúa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có một người biệt phái kia mời Chúa Giêsu đến dùng bữa với mình; Người vào nhà người biệt phái và vào bàn ăn. Chợt có một người đàn bà tội lỗi trong thành, nghe biết Người đang dùng bữa trong nhà người biệt phái, liền mang đến một bình bạch ngọc đựng thuốc thơm. Bấy giờ bà đứng phía chân Người, khóc nức nở, nước mắt ướt đẫm chân Người, bà lấy tóc lau, rồi hôn chân và xức thuốc thơm. Thấy thế, người biệt phái đã mời Người, tự nghĩ rằng: “Nếu ông này là tiên tri thì phải biết người đàn bà đang động đến mình là ai, và thuộc hạng người nào chứ: là một đứa tội lỗi (mà)!” Nhưng Chúa Giêsu lên tiếng bảo ông rằng: “Hỡi Simon, Tôi có điều muốn nói với ông”. Simon thưa: “Xin Thầy cứ nói”.
“Một người chủ nợ có hai con nợ, một người nợ năm trăm đồng, người kia nợ năm mươi. Vì cả hai không có gì trả, nên chủ nợ tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, người nào sẽ yêu chủ nợ nhiều hơn?” Simon đáp: “Tôi nghĩ là kẻ đã được tha nhiều hơn”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông đã xét đoán đúng”.
Và quay lại phía người đàn bà, Người bảo Simon: “Ông thấy người đàn bà này chứ? Tôi đã vào nhà ông, ông đã không đổ nước rửa chân Tôi, còn bà này đã lấy nước mắt rửa chân Tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã không hôn chào Tôi, còn bà này từ lúc vào không ngớt hôn chân Tôi. Ông đã không xức dầu trên đầu Tôi, còn bà này đã lấy thuốc thơm xức chân Tôi. Vì vậy, Tôi bảo ông, tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều. Kẻ được tha ít, thì yêu mến ít”.
Rồi Người bảo người đàn bà: “Tội con đã được tha rồi”. Những người đồng bàn liền nghĩ trong lòng rằng: “Ông này là ai mà lại tha tội được?” Và Người nói với người đàn bà: “Ðức tin con đã cứu con, con hãy về bình an”.

Sống Lời Chúa:

Rồi Người bảo người đàn bà: “Tội con đã được tha rồi”. (Lc 7,48).

Sức Mạnh Của Tình Yêu

Hình ảnh thật đẹp trong bài Tin Mừng hôm nay là một người phụ nữ vô danh, được biết đến như một người tội lỗi công khai trong thành. Nét đẹp của chị không phải là lối sống tội lỗi, nhưng là cuộc hoán vị tình yêu. Người phụ nữ này đem bình bạch ngọc đựng dầu thơm, đi đến nhà một người Pharisêu, đứng sát chân Chúa Giêsu mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân người, lấy tóc lau chân, rồi hôn chân, đổ dầu thơm lên chân ấy. Động cơ nào khiến chị làm thế?

Dù biết mình bị những người Pharisêu khinh miệt, nhưng chị này vẫn đến tận nhà một người Pharisêu. Dù ý thức về sự nhục nhã, nhưng chị chấp nhận ra khỏi nỗi sợ của mình, vì chị tin vào Chúa Giêsu. Dù biết bình dầu thật quý giá, đem lại hương thơm cho mình, nhưng chị vẫn xức lên chân Chúa. Dù biết mái tóc và nước mắt của mình là vẻ đẹp để tự hào và để kiếm sống, nhưng chị đã dùng để tưới chân và lau chân Chúa. Động cơ để người phụ nữ này thực hiện tất cả những điều trên không gì khác hơn là tình yêu và lòng hoán cải. Chính vì chị đã yêu nhiều, yêu vượt trên mọi rào cản, nên Chúa đã tha thứ mọi tội lỗi của chị.

Lm. Giuse Trịnh Duy Suýt, SJ

Lạy Chúa, xin cho con lòng yêu Chúa mạnh mẽ hơn, để con có thể ra khỏi những nỗi sợ, những xấu hổ của mình và để con có lòng hoán cải thực sự.

Quyết tâm: Đối xử với những người sống quanh tôi bằng tình bác ái, yêu thương, cảm thông.

Nguồn: Sống Lời Chúa – Bayard Việt Nam

Hits: 0