Đề nghị Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn vụ trẻ 2 tháng chết sau tiêm ComBE Five

Phải có ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Bình Định mới quyết định việc tiếp tục tiêm chủng văcxin ComBE Five cho trẻ trong toàn tỉnh.

 

Đề nghị Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn vụ trẻ 2 tháng chết sau tiêm ComBE Five

Phải có ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Bình Định mới quyết định việc tiếp tục tiêm chủng văcxin ComBE Five cho trẻ trong toàn tỉnh.


 

Đề nghị Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn vụ trẻ 2 tháng chết sau tiêm ComBE Five - Ảnh 1.

Văcxin CaomBE Five – Ảnh tư liệu

Ngày 27-2, ông Lê Quang Hùng – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định – cho biết sở đã đề nghị Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế vào Bình Định kiểm tra, họp để đánh giá toàn diện vụ 1 trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn tử vong sau khi tiêm chủng văcxin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất.

Theo ông Hùng, bé P.N.B.T. (sinh tháng 12-2018, ở xã Hoài Châu) đã được khám sàng lọc trước khi tiêm văcxin nêu trên vào sáng 26-2.

Sau khi tiêm 30 phút, nhận xét bé bình thường, cán bộ Trạm Y tế xã Hoài Châu cho về nhà. Tuy nhiên, khoảng 2 giờ sau, bé có triệu chứng khó thở, tím tái, nên gia đình đưa lại Trạm Y tế xã cấp cứu.

“Trạm Y tế xã Hoài Châu, tiếp đó là Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã cấp cứu bé đúng quy trình sốc phản vệ, nhưng vẫn không thể cứu được. Mọi việc từ khám sàng lọc đến quy trình tiêm chủng, quy trình xử lý biến chứng sau tiêm đều thực hiện đầy đủ cả nhưng trẻ vẫn tử vong. Đây là điều rất đau xót” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, theo quy định, tiêm chủng văcxin vẫn có tỉ lệ nhất định biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Dù ở Bình Định, lần đầu tiên có trẻ tử vong sau khi tiêm ComBE Five, tỉ lệ trẻ biến chứng sau tiêm nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới, song so với các loại văcxin khác trước đây, ComBE Five có tỉ lệ biến chứng cao hơn.

“Tôi phải chỉ đạo tạm dừng ngay việc tiêm ComBE Five trên địa bàn toàn tỉnh. Sau khi có đánh giá, kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, có chỉ đạo mới của bộ rồi mới quyết định tiếp tục tiêm chủng loại vacxin này hay không” – ông Hùng cho hay.

 

Cũng theo ông Hùng, tiêm văcxin là đưa kháng nguyên có độc lực vào cơ thể để sinh kháng thể chống lại một số bệnh lý. Tuy nhiên, nếu kháng nguyên quá mạnh cũng có thể gây ngộ độc văcxin cho trẻ.

Vào tháng 10-2018, tại Bình Định đã có khoáng 60 trẻ tiêm ComBE Five bị sốt cao, phải nhập viện điều trị. Trong đó có 1 trẻ 2 tháng rưỡi tuổi ở huyện Tuy Phước bị tai biến nặng sau tiêm văcxin ComBE Five.

Ông Hùng cho biết nhờ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định kịp thời và được cấp cứu liên tục nhiều giờ, trẻ đã được cứu sống “thần kỳ”.

Sau sự cố, việc tiêm chủng văcxin ComBE Five ở Bình Định phải tạm ngưng một thời gian để chờ đánh giá của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm chủng văcxin ComBE Five được thực hiện trở lại vào cuối tháng 12-2018 và có thêm khoảng 30 trẻ bị sốt cao phải nhập viện điều trị.

 

DUY THANH