Cộng đoàn Con Đường Mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40

Dịp Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2013, nhiều cuộc tập họp đã diễn ra tại Pháp, đặc biệt vào ngày thứ Bảy 18-5 tại Paris và Chúa Nhật 19-5 tại Tigery, để mừng kỷ niệm 40 năm thành lập cộng đoàn Con Đường Mới (Chemin Neuf). Các cuộc tập họp này được đánh dấu bằng một màn trình diễn flashmob và một chương trình video trực tiếp từ Roma cùng với các chứng từ.

Cộng đoàn Con Đường Mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40
 
WHĐ (31.05.2013) – Dịp Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2013, nhiều cuộc tập họp đã diễn ra tại Pháp, đặc biệt vào ngày thứ Bảy 18-5 tại Paris và Chúa Nhật 19-5 tại Tigery, để mừng kỷ niệm 40 năm thành lập cộng đoàn Con Đường Mới (Chemin Neuf). Các cuộc tập họp này được đánh dấu bằng một màn trình diễn flashmob và một chương trình video trực tiếp từ Roma cùng với các chứng từ.

“Để họ hoàn toàn nên một ngõ hầu thế gian tin.” (Ga 17,23). Người tận hiến, người sống độc thân, các gia đình, theo chân Chúa Kitô khó nghèo và khiêm nhường, những người phục vụ Giáo hội và thế giới, tất cả đều được mời gọi cùng nhau nên thánh. Từ năm 1973, Cộng đoàn Con Đường Mới – cộng đoàn đoàn sủng mới mẻ theo linh đạo Thánh Inhaxiô – là một môi trường trải nghiệm cuộc sống chia sẻ với những người nghèo khổ nhất, cuộc sống huynh đệ, trải nghiệm sự quan phòng của Thiên Chúa, một môi trường của ân sủng loan báo Tin Mừng, của cầu nguyện và lao động với Chúa Thánh Linh, cho sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Theo lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô “ra khỏi chính mình để đem Chúa Giêsu đến những vùng ngoại vi của thế giới và cuộc sống” (Bài giảng lễ ngày 24-3-2013), các thành viên Cộng đoàn Con Đường Mới đã họp nhau ở Quảng trường Torcy, tại Giáo xứ Saint-Denis de la Chapelle (Quận 18, Paris), để trình diễn màn flashmob “Xin Chúa Thánh Thần ngự đến!” trước thế giới và trước những người qua lại tại khu bình dân này.

Những người tham gia đã chia sẻ cảm nghĩ của mình:

– Các động tác flashmob có một ý nghĩa thực sự: cởi mở, kêu gọi mọi người hiệp nhất với nhau và cầu xin Chúa Thánh Thần. Chúng tôi cho thấy là cuộc đời chúng tôi đã được Chúa Kitô biến đổi.

– Thật là đẹp khi thấy người ta dừng lại để nhìn chúng tôi và làm theo các động tác của chúng tôi.

– Tôi xúc động trước tinh thần cởi mở này. Chính Con Đường Mới đã cho tôi khả năng lớn lên, sẵn sàng cho đi mọi sự, bởi biết rằng chúng ta sẽ được Chúa trợ giúp. Tất cả chúng ta đều là anh chị em: đa dạng và phong phú biết bao!

– Cũng như Cộng đoàn Con Đường Mới, tôi năm nay 40 tuổi, đối với tôi đây là tuổi đẹp nhất, là dấu chỉ của sức sống và sự trẻ trung.

Từ 17 giờ, Cha Laurent Fabre, Dòng Tên, người sáng lập và phụ trách Cộng đoàn Con Đường Mới, xuất hiện trong một chương trình video trực tiếp từ Roma. Chương trình đã kết nối 15.000 người từ khắp nơi trên trái đất để khám phá lại lịch sử 40 năm của Cộng đoàn. Brazil, Lithuania, Antilles, Burundi, Madagascar, Philippines, Hà Lan, Tây Ban Nha… tất cả đã họp lại!

Một người tham dự buổi cầu nguyện trên mạng này đã chia sẻ: “Sự kiện này đã hoà giải tôi với Internet! Hình ảnh Nhà Tiệc Ly, cùng với trực cảm về tu viện vô hình được kỹ thuật làm người ta có thể thấy được. Tất cả chúng tôi cùng hiệp thông trong lời cầu xin Chúa Thánh Thần cho thế giới. Chúng tôi đã cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, cho những người phụ trách các cộng đoàn khác.”

Và một linh mục cho biết: “Tình huynh đệ được trải nghiệm trong từng nhóm từ 8 tới 10 người, cùng nhau cầu nguyện, ăn uống. Chúng tôi chăm sóc lẫn nhau trong sự đa dạng của chúng tôi. Sứ vụ của chúng tôi sinh hoa kết trái, và sứ vụ ấy khởi nguồn từ tình hiệp thông. Như cha Laurent Fabre gợi lại trong chương trình, sự chia sẻ của cải với những người nghèo nhất không chỉ là một lời, mà là một thực tại. Điều quan trọng là chúng tôi được Hội Thánh và những người của Hội Thánh tin tưởng – như các Đức hồng y Tổng giám mục Lyon: Alexandre Renard (1906-1983) và Albert Decourtray (1923-1994) – những người đã nhìn nhận và đem lại sự sống cho cộng đoàn này.”

Theo hình ảnh của con đường 40 năm vì sự hiệp nhất, vì sự đại kết và Phúc Âm hoá, tất cả chúng ta đều được mời gọi đến với niềm vui và đổi mới ân sủng của Chúa Thánh Thần nơi chính mình.

(Theo www.eglise.catholique.fr)