15/07/2024

Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện với các bạn trẻ Taizé

VATICAN – Lúc 6 giờ chiều ngày 29-12-2012, ĐTC Bênêđictô XVI đã chủ sự buổi cầu nguyện với hàng chục ngàn bạn trẻ Kitô Âu châu, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đây là cuộc gặp gỡ thứ 35 do Tu viện Đại kết Taizé, Pháp, tổ chức từ chiều ngày 28-12-2012 đến ngày 2-1-2013, với sự tham dự của 40.000 bạn trẻ.

Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện với các bạn trẻ Taizé

 

VATICAN – Lúc 6 giờ chiều ngày 29-12-2012, ĐTC Bênêđictô XVI đã chủ sự buổi cầu nguyện với hàng chục ngàn bạn trẻ Kitô Âu châu, tại Quảng trường Thánh Phêrô.

 

Đây là cuộc gặp gỡ thứ 35 do Tu viện Đại kết Taizé, Pháp, tổ chức từ chiều ngày 28-12-2012 đến ngày 2-1-2013, với sự tham dự của 40.000 bạn trẻ.

 

Từ hàng giờ trước khi chính thức bắt đầu buổi cầu nguyện, các bạn trẻ đã có mặt tại quảng trường tham dự phần thánh ca do ca đoàn đảm trách. Lúc gần 6 giờ, ĐTC đã từ nội thành Vatican tiến ra, trong xe bọc kính, tiến qua các lối đi ở quảng trường để chào thăm các bạn bạn trẻ, trước khi tiến lên thềm đền thờ, nơi có lễ đài đơn sơ, với ảnh Chúa Kitô chịu đóng đinh, hai bên có Đức Mẹ và Thánh Gioan.

 

Hai bên lễ đài có các tu huynh Taizé cùng với các linh mục Công giáo, Chính thống và mục sư Tin Lành, Anh giáo. Đại diện cho chính quyền địa phương có ông Đô trưởng Gianni Alemanno.

 

Buổi cầu nguyện bắt đầu với dấu thánh giá của ĐTC và diễn ra với các Thánh ca, Thánh vịnh, đọc Kinh Thánh và kinh nguyện bằng nhiều thứ tiếng, giữa hàng chục ngàn ánh nến lung linh trong đêm tối.

 

Cuối buổi đọc kinh, trong lời chào mừng ĐTC, thầy Alois, một tín hữu Công giáo người Đức, Tu viện trưởng Taizé, cho biết các bạn trẻ hiện diện thuộc các hệ phái Kitô khác nhau, đến từ toàn Âu châu và từ các đại lục khác: tất cả đều được liên kết nhờ một phép rửa và cùng có Lời Chúa… Thầy Roger Schutz, người sáng lập Tu viện Đại kết Taizé, đã mở ra những hành trình hoà giải. Nhờ chứng tá của Thầy, rất nhiều người đã muốn thực hiện trước sự hoà giải qua cuộc sống: họ đã sống như những người được hoà giải. Các tín hữu Kitô hoà giải có thể trở thành những chứng nhân về an bình và hiệp thông, trở thành những người mang một tình liên đới mới trong toàn thể nhân loại. Sự tìm kiếm một mối quan hệ bản thân với Thiên Chúa chính là nền tảng của tiến trình ấy. Phong trào đại kết bằng việc cầu nguyện này không khuyến khích một thái độ bao dung dễ dàng, nhưng tạo điều kiện cho sự lắng nghe lẫn nhau và đối thoại chân thành.

 

Trong bài huấn dụ với những đoạn bằng 5 thứ tiếng, ĐTC ghi nhận đây là lần thứ tư Roma đón tiếp các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ Âu châu và ngài nói: Trong dịp này, tôi muốn lại lại những lời mà vị tiền nhiệm của tôi, Gioan Phaolô II, đã nói với các bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ thứ ba của các bạn tại Roma: “Giáo hoàng cũng cảm thấy dấn thân sâu xa với các bạn trong cuộc lữ hành tín thác này trên trái đất. Cả tôi cũng được kêu gọi trở thành một người lữ hành tín thác nhân danh Chúa Kitô” (30-12-1987).

 

Và ĐTC đề cao sự nghiệp và tấm gương của Thầy Roger: “Như một chứng nhân không biết mệt mỏi về Tin Mừng hoà bình và hoà giải, Thầy Roger đã khích lệ tất cả những người đi qua Taizé trở thành người tìm kiếm hiệp thông. Chúng ta phải lắng nghe trong con tim chúng ta về tinh thần linh đạo đại kết được sống thực của Thầy, và để cho mình được chứng tá của Thầy hướng dẫn tiến tới một phong trào đại kết được thực sự nội tâm và linh đạo hoá. Theo gương của Thầy Roger, ước gì nhiều người trong các bạn có thể trở thành những người mang sứ điệp hiệp nhất này. Tôi bảo đảm với các bạn về quyết tâm không thể hồi lại của Giáo hội Công giáo trong việc tiếp tục tìm kiếm con đường hoà giải dẫn đến sự hiệp nhất hữu hình của các tín hữu Kitô. Vì thế, tôi này tôi rất thân ái chào thăm các tín hữu Chính thống và Tin Lành trong số các bạn.”

 

ĐTC cũng nhắc nhở các bạn trẻ: “Chúa Kitô đang mong ước nhận được từ nơi mỗi người trong các bạn câu trả lời cho câu hỏi: “Thầy là ai đối với các con?” Chúa mong nhận được câu trả lời đến từ tự do nội tâm sâu xa của các bạn, chứ không từ sự cưỡng bách hoặc sợ hãi. Chính khi trả lời câu hỏi ấy, cuộc sống của các bạn sẽ tìm được ý nghĩa mạnh mẽ nhất (…). Trong những ngày này ở Roma, ước gì các bạn để cho lời thưa xin vâng với Chúa Kitô trổi lên trong tâm hồn các bạn, đặc biệt tận dụng những lúc thinh lặng lâu dài vốn giữ một chỗ đứng trung tâm trong các buổi đọc kinh chung của các bạn.”

 

Buổi đọc kinh kéo dài 1 tiếng đồng hồ. Sau khi ban phép lành kết thúc, ĐTC còn bắt tay chào thăm các tu huynh Taizé hiện diện. (SD 29-12-2012)

 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]