15/07/2024

Nhóm làm việc chung Toà Thánh và Việt Nam họp lần thứ 3

VATICAN – Hôm 24-2-2012, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Cha Federico Lombardi thông báo: “Chiếu theo quyết định đã được đề ra vào cuối cuộc gặp gỡ thứ hai của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam – Toà Thánh tại Vatican trong 2 ngày 23 và 24-6-2010, cuộc gặp gỡ thứ 3 của Nhóm Làm Việc sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-2 tới đây.

 Nhóm làm việc chung Toà Thánh và Việt Nam họp lần thứ 3

 

VATICAN – Hôm 24-2-2012, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Cha Federico Lombardi thông báo:

“Chiếu theo quyết định đã được đề ra vào cuối cuộc gặp gỡ thứ hai của Nhóm Làm Việc Chung Việt Nam – Toà Thánh tại Vatican trong 2 ngày 23 và 24-6-2010, cuộc gặp gỡ thứ 3 của Nhóm Làm Việc sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-2 tới đây.

Sau một số cuộc viếng thăm do vị Đại diện không thường trực của Toà Thánh tại Việt Nam, cuộc họp tới đây sẽ giúp đào sâu và phát triển các quan hệ song phương”.

Cách đây gần 2 năm, vào ngày 26-6-2010, Bộ Ngoại giao Toà Thánh đã ra thông cáo cho biết Nhóm làm việc chung giữa Toà Thánh và Việt Nam đã nhóm trong 2 ngày 23 và 24-6-2010 tại Vatican. Hai vị đồng chủ toạ là Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh, trưởng đoàn Toà Thánh, và Ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Ngoại giao, trưởng đoàn Việt Nam.

Sau khi duyệt qua những tiến bộ đã đạt được từ khoá họp thứ I của Nhóm làm việc chung, hai phái đoàn đã đề cập đến những vấn đề quốc tế và những vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, và Giáo hội Công giáo tại Việt Nam…

Hai phái đoàn đã ghi nhận những phát triển khả quan trong các lĩnh vực của đời sống Công giáo tại Việt Nam, đặc biệt về Năm Thánh. Ngoài ra, cả hai nhắc đến bài diễn văn của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong dịp các Giám mục Việt Nam về Rôma viếng mộ các Thánh Tông Đồ năm ngoái và Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Giáo hội Công giáo tại Việt Nam nhân dịp Năm Thánh, và cả hai Phái đoàn đồng ý rằng các giáo huấn này của Đức Thánh Cha sẽ được dùng làm hướng đi cho Giáo hội Công giáo tại Việt Nam trong những năm tới đây.

Về quan hệ song phương, hai Phái đoàn đánh giá cao những phát triển tích cực diễn ra từ sau Khoá họp thứ I của Nhóm làm việc chung, đặc biệt là cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết hồi tháng 12-2009. Hai Phái đoàn đã trao đổi sâu rộng về quan hệ ngoại giao song phương. Để đào sâu quan hệ giữa Toà Thánh và Việt Nam, cũng như những quan hệ giữa Toà Thánh và Giáo hội Công giáo địa phương, như một bước đầu, cả hai bên đã thoả thuận về việc Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm một vị Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam.

Hai Phái đoàn quyết định nhóm Khoá họp thứ 3 của Nhóm Làm Việc Chung tại Việt Nam; ngày nhóm họp sẽ được thoả thuận qua đường ngoại giao”.

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]