Đức Thánh Cha cổ vũ tôn trọng môi sinh

VATICAN – Sáng ngày 28-11-2011, ĐTC Bênêđictô XVI đã tiếp kiến 7.000 học sinh và phụ huynh người Italia dấn thân trong dự án bảo vệ môi sinh.

 Đức Thánh Cha cổ vũ tôn trọng môi sinh 


VATICAN – Sáng ngày 28-11-2011, ĐTC Bênêđictô XVI đã tiếp kiến 7.000 học sinh và phụ huynh người Italia dấn thân trong dự án bảo vệ môi sinh.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến còn có các phụ huynh học sinh và giáo chức, tham dự cuộc gặp gỡ do Hiệp hội tên là “Chị Thiên Nhiên” (Sorella natura) tổ chức. Đặc biệt ĐHY Oscar Rodriguez Maradiaga, dòng Don Bosco, TGM Tegucigalpa, Chủ tịch Caritas Quốc tế, đã nhân danh mọi người chào mừng ĐTC.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC đề cao tấm gương và giáo huấn của Thánh Phanxicô Assisi trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi sinh. Ngài nói: “Thánh Phanxicô, trung thành với Kinh Thánh, mời gọi chúng ta nhìn nhận trong thiên nhiên một cuốn sách tuyệt vời, nói với chúng ta về Thiên Chúa, về vẻ đẹp và lòng từ nhân của Ngài. Các con hãy nghĩ đến sự kiện Thánh Phanxicô Assisi luôn yêu cầu thầy làm vườn của tu viện đừng dành hết đất trong để trồng rau cỏ, hoa trái nhưng hãy dành một phần vườn để trồng hoa, chăm sóc kỹ lưỡng khu trồng hoa, để những người đi qua đó, nâng tâm trí, nghĩa đến Thiên Chúa là Đấng sáng tạo vẻ đẹp dường ấy” (x. Vita seconda di Tommaso da Celano, XXXIV, 165).

ĐTC cũng giải thích: “Khi tôn trọng dấu vết của Đấng Tạo Hoá trong toàn thể thiên nhiên, ta hiểu rõ hơn căn tính sâu xa và chân thực nhân tính của chúng ta. Nếu sống đúng, thì sự tôn trọng ấy có thể giúp người trẻ khám phá những tài năng và năng khiếu của mình, và nhờ đó chuẩn bị nghề nghiệp, luôn tiến hành trong sự tôn trọng môi sinh. Nếu khi làm việc, con người quên mình là cộng tác viên của Thiên Chúa, thì có thể gây hại cho thiên nhiên, tạo nên những thiệt hại luôn có hậu quả trên con người, như chúng ta thấy trong nhiều trường hợp. Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta thấy rõ sự tôn trọng môi sinh không thể quên sự nhìn nhận giá trị nhân vị và đặc tính bất khả xâm phạm của con người, trong mọi giai đoạn của cuộc sống và trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

ĐTC nhắc nhở các giáo chức hiện diện rằng sẽ không có một tương lai tốt đẹp cho nhân loại trên thế giới nếu chúng ta không giáo dục mọi người về một lối sống trách nhiệm hơn đối với thiên nhiên. Và lối sống này được học trước tiên trong gia đình và tại học đường.

Người ta ghi nhận cuộc gặp gỡ này diễn ra cùng ngày với Hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Khí hậu, gọi là COP 17, tiến hành từ 28-11 đến 9-12 tới đây tại thành phố Durban, Nam Phi. Theo nhiều quan sát viên, Hội nghị này là cơ may cuối cùng để nối tiếp Hiệp định Kyoto, sau khi Hội nghị thượng đỉnh tại Copenhague, Đan Mạch, bị thất bại hồi tháng 12-2009.

Toà Thánh đã gửi một phái đoàn do Đức TGM Alain Lebeaupin, Sứ thần Toà Thánh tại Kenya, hướng dẫn đến dự Hội nghị ở Durban. Ngài cũng là quan sát viên thường trực của Toà Thánh cảnh LHQ về những vấn đề bảo vệ môi trường và gia cư.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 27-11 vừa qua với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nhắc đến Hội nghị ở Durban và nói: “Tôi cầu chúc tất cả các thành phần của cộng đồng quốc tế phối hợp một câu trả lời trách nhiệm, đáng tin cậy và liên đới trước hiện tượng thay đổi khí hậu đáng lo âu và phức tạp, để ý đến những đòi hỏi của dân nghèo nhất và các thế hệ tương lai”. (SD 27-11-2011)