19/03/2025

Chế độ độc tài Nicaragua thắt chặt việc giám sát các linh mục Công giáo

Chế độ độc tài Nicaragua thắt chặt việc giám sát các linh mục Công giáo

Chế độ độc tài ở Nicaragua của Tổng thống Daniel Ortega và vợ ông, phó Tổng thống Rosario Murillo, vẫn tiếp tục đàn áp Giáo hội Công giáo và các cộng đồng Kitô giáo khác. Hiện tại, chế độ này đang theo dõi các linh mục Công giáo, kiểm tra điện thoại di động của họ và yêu cầu báo cáo hàng tuần về các hoạt động của họ bên cạnh việc hạn chế quyền tự do đi lại của họ.

FILES-NICARAGUA-POLITICS-CHURCH

Theo báo Mosaico CSI của Nicaragua, các bài giảng của các linh mục phải hoàn toàn mang tính thần học. Họ không được nói về các chủ đề liên quan đến học thuyết xã hội của Giáo hội hoặc chỉ trích xã hội.

Cũng theo báo Mosaico CSI, các linh mục “thường xuyên bị cảnh sát đến kiểm tra điện thoại di động để xem họ có đang liên lạc với các giám mục và linh mục ở nước ngoài hay với các nhà báo hay không”.

Báo cáo của Tổ chức Kitô giáo Quốc tế Christian Solidarity Worldwide vào đầu tháng 3 đã chỉ ra các biện pháp của chế độ độc tài đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo, bao gồm yêu cầu nộp báo cáo hàng tuần cho cảnh sát, chia sẻ thông tin chi tiết về kế hoạch của họ và cấm họ rời khỏi thành phố của họ mà không có sự cho phép của chính phủ.

Báo cáo cũng lên án lệnh cấm các cuộc rước tôn giáo và diễu hành, cũng như “sự giám sát công khai và bí mật của chính phủ” liên quan đến tôn giáo.

Tổ chức Christian Solidarity Worldwide cảnh báo rằng “việc rao giảng về sự hiệp nhất hoặc công lý hoặc cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị cầm tù hoặc thậm chí cho tình hình chung của đất nước, có thể bị coi là chỉ trích chính phủ và được phân loại là tội phạm”.

Theo báo cáo của tổ chức Christian Solidarity Worldwide, trong năm 2024, tại Nicaragua có 222 vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo; ngoài ra còn có 46 trường hợp bắt giữ tùy tiện các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý về việc cảnh sát sử dụng người thâm nhập vào các cộng đoàn để theo dõi và báo cáo về nội dung của các bài giảng, việc cầu nguyện và các hoạt động khác. Điều này cho thấy chính phủ ngày càng nghi ngờ các cộng đồng tôn giáo và chủ động theo dõi họ. (CNA 17/03/2025)

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2025-03/che-do-doc-tai-nicaragua-that-chat-giam-sat-linh-muc-cong-giao.html