Chúa Nhật XII TN C 2025. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: “Người đầu bếp Thánh Thể tuyệt vời”
Chúa Nhật XII TN C 2025. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô
“Người đầu bếp Thánh Thể tuyệt vời”
Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK
Lời mở
Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô và mời gọi ta rước lễ mỗi khi dự tiệc thánh. Tuy nhiên, Đức Giêsu không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như thực khách, nhưng còn mời ta trở thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc vô cùng cao cả là Mình Máu Thánh Chúa. Vì thế, ta cùng tìm hiểu quy trình thực hiện để làm cho bữa tiệc thật sự đem lại sức sống kỳ diệu cho mình cũng như cho trần thế.
1. Người dọn tiệc Thánh Thể
Nhiều người đã từng dự tiệc, ăn nhiều món ngon. Món ăn càng bổ dưỡng, ngon lành, quý báu bao nhiêu, ta càng phải tuân thủ quy trình thực hiện cách chính xác bấy nhiêu. Ta phải chuẩn bị vật liệu cho thật đầy đủ, nêm nếm gia vị cho đúng liều lượng, nấu nướng làm sao cho vừa lửa, bày biện thế nào cho bắt mắt, ăn uống theo thứ tự nào cho thích hợp…
Bữa tiệc Thánh Thể cũng tương tự như thế và còn cao quý gấp bội, vì không chỉ đem lại niềm vui, bổ dưỡng, sức khoẻ cho người đón nhận trong chốc lát, mà còn mang lại sự sống vĩnh hằng kỳ diệu ngay trong trần thế này. Vì vậy, ta phải theo đúng quy trình đã được Chúa Giêsu thực hiện trong bữa tiệc đầu tiên ở phòng Tiệc Ly (1Cr 11,23-36) và được chuẩn bị trước qua phép lạ hoá bánh trong bài Tin Mừng (x. Lc 9,11-17).
Chúng ta đã từng rước lễ, đã đến bàn tiệc Thánh Thể hằng ngày hay hằng tuần, nhưng nhiều khi ta không cảm nghiệm được sự sống thần linh do Chúa chuyển thông, cũng không phát huy được sự sống kỳ diệu ấy cho mình và cho người khác. Các bài Thánh Kinh hôm nay như gợi ý cho ta nhìn lại thái độ của mình để xứng đáng trở thành người dọn tiệc thần linh như Chúa Giêsu và cùng với Chúa Giêsu.
Không ít tín hữu đến bàn Tiệc Thánh như 1 thực khách thay vì là đầu bếp. Họ nghĩ rằng Chúa dọn sẵn tiệc rồi, chỉ cần đến dự với ít tiền trong túi để đóng góp cho nhà thờ, xứ đạo là đủ. Bài đọc I (x. St 14,18-20) và phần Đáp ca giới thiệu hình ảnh Menkixêđê, vua thành Salem, là tư tế của Thiên Chúa Tối Cao. Điều này ám chỉ đến Chúa Giêsu và mỗi người: “là tư tế tối cao theo phẩm hàm Menkixêđê”, vì chính Chúa và mỗi người làm nên Tiệc Thánh, khi họ hoà nhập thành một qua bí tích Rửa Tội.
Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu “nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những người cần được chữa” (Lc 9,11). Sau đó Người làm phép lạ hoá bánh cá ra nhiều. Người muốn ta hiểu rằng việc rao giảng Lời Chúa và chữa lành bệnh nhân chỉ thực hiện được bằng tình yêu và quyền năng do tiệc Thánh Thể Chúa ban.
Chúa Giêsu đã làm phép lạ này với những cử chỉ thực hiện trong bữa Tiệc Ly để mời gọi ta trở thành đầu bếp thật sự của Người. Người nói với ta: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc 9,13). “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). Thánh Phaolô cũng nhắc nhở chúng ta lời này của Chúa Giêsu.
2. Vậy chúng ta làm như thế nào?
Muốn biến đổi bánh rượu thật sự thành Mình và Máu Thánh Chúa, chúng ta cần làm mấy việc tối thiểu sau đây:
– Nhận biết thực khách: Các tông đồ đã nhận ra đám đông đói khổ và xin Chúa Giêsu giải tán dân chúng để họ tìm kiếm thức ăn vì các ông chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá trước đám đông 5.000 người đàn ông, chưa kể đàn bà, con trẻ. Không thể thực hiện tiệc Thánh nếu không nhận ra đám đông đói khổ quanh mình. Rất nhiều người đang quay lưng và nhắm mắt lại với những thực khách này. Họ đến dự thánh lễ với tâm trạng thờ ơ, lãnh đạm vì không nhận thức được nhiệm vụ phải lo cho những người đói khổ đang sống quanh họ.
– Chuẩn bị vật liệu: Vật liệu trong phép lạ là tấm bánh, con cá tượng trưng cho lao công, vất vả của con người. Trong tiệc Thánh Thể đó là tấm bánh, chén rượu, giọt nước tượng trưng cho tất cả cuộc sống với máu, mồ hôi, nước mắt đổ ra thường ngày để biến đổi thành Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu qua tác động thánh hoá của Chúa Thánh Thần. Nhiều người đến dự lễ mà chẳng mang theo gì, dù mỗi ngày họ tốn nhiều công sức lo cho cuộc sống của chính mình. Nếu ta không góp gì cho Chúa, làm sao ta nhận được sự biến đổi kỳ diệu của bí tích Thánh Thể nơi chính mình, trước khi chia sẻ cho người khác?
– Chuẩn bị lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần: Nhiều người không có ngọn lửa này nên không chuyển hoá được các vật liệu họ có. Họ có thể mang theo thịt, cá, bột, gạo, rau, dưa, nhưng vì không được nấu chín bằng ngọn lửa Thánh Thần, nên chúng hư thối theo thời gian. Họ cũng làm việc vất vả, học hành chăm chỉ, chịu đựng bao đau khổ, nhưng không vì yêu Chúa yêu người, nên các vật liệu đó không biến thành Thịt Máu Chúa. Do đó, thánh Phaolô mới nhắc nhở ta rằng: “mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa chịu chết” như Chúa Giêsu, vì Người đã yêu cho đến cùng và hiến dâng thân xác nhờ ngọn lửa tình yêu Thánh Thần chuyển hoá.
– Hành động như Chúa Giêsu: “Ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng”. Cử hành Thánh Thể là hành vi tôn thờ cao cả nhất dâng lên Chúa Cha, vì Chúa Giêsu, vừa là chủ tế vừa là hy lễ, dâng mình trên bàn thờ thập giá và nay được Giáo Hội tiếp tục dâng trên bàn thờ. Vì thế mỗi tín hữu phải cảm nhận được vinh dự lớn lao này. Họ phải tham dự tiệc Thánh bằng thái độ chủ động, tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng, hiểu biết rõ ràng, thay vì ăn mặc luộm thuộm, đi trễ về sớm, mở máy điện thoại, nói chuyện trong nhà thờ, thụ động ngồi im nghe ca đoàn hát hay nhìn lơ đãng như xem 1 màn văn nghệ không hấp dẫn. Chúng ta tôn thờ Chúa qua những cử chỉ, bài hát, câu kinh, vì chúng nối kết chúng ta lại với nhau và với Thiên Chúa.
– Bẻ ra và trao cho môn đệ: Hành động bẻ ra gợi ý rằng dù Chúa Giêsu có quyền năng để nhân thừa những chiếc bánh nguyên vẹn, nhưng Người lại bẻ ra. Tại sao Người lại vất vả, tốn công và mất thời gian như thế? Cứ để nguyên chiếc bánh trao cho người khác có phải đẹp hơn không! Bẻ ra là tinh thần chia sẻ trong tiệc Thánh. Nếu ta không chia sẻ, không bẻ tấm bánh cuộc đời mình với các vui buồn, sướng khổ, với của cải vật chất và tài năng tinh thần, ta không thể hoàn thành bữa tiệc. Bởi vì chính Chúa Giêsu đã tự hiến trong cái chết trên thập giá, để chia sẻ thần tính của Người cho ta khi đón nhận nhân tính của ta cho Người.
– Thu nhặt bánh vụn: Thánh Thể là thực phẩm quý báu không được phí phạm. Bỏ đi những đồ ăn thừa là xúc phạm đến người chủ tiệc là Thiên Chúa, coi thường vị đầu bếp là Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần. Vì thế, ta cần phải dọn lòng xứng đáng để không làm hư Thánh Thể bằng việc rước lễ bất xứng. Đừng bao giờ rước Thánh Thể chỉ vì sợ bị đánh giá là tội lỗi hay để lấy lòng người khác. Khi không rước lễ thật được, ta có thể rước lễ thiêng liêng ở bất cứ đâu. Việc rước lễ thiêng liêng còn tốt và hiệu quả, hơn là rước lễ thật chỉ vì sợ con người. Do đó trong các chủng viện và dòng tu, không nên rước lễ theo từng hàng ghế để tôn trọng tự do cá nhân và tránh rước lễ bất xứng do áp lực tâm lý.
Lời kết
Hôm nay ôn lại vài điểm trong quy trình dọn Tiệc Thánh Thể, chúng ta muốn trở thành người mang lại niềm vui, bình an và sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa cho muôn loài như Chúa Giêsu. Cầu chúc anh chị em trở thành người đầu bếp Thánh Thể tuyệt vời. Amen.
HKK