Thứ Tư 14.05.2025
Trở Thành Một Trong Số Chúng Tôi
Lễ kính Thánh Matthia Tông đồ
Cv 1,15-17.20-26 • Tv 112,1-2.3-4.5-6.7-8 (Đ. x. c.8) • Ga 15,9-17
Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em.
✠ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan
9 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.
12 “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. 14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.
16 “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. 17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”
Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Suy niệm: Trở Thành Một Trong Số Chúng Tôi
Người gọi ông Matthia là vị tông đồ thứ mười ba. Nói vậy cũng đúng, vì dù sao ông Giuđa, tuy không làm tròn phận vụ của mình, cũng đã từng có chỗ trong Nhóm Mười Hai. Tuy nhiên, nói cách khác, thì ông Matthia được chọn để bổ túc vào Nhóm Mười Hai bị thiếu mất một, để làm tròn số 12 mà Chúa Giêsu đã gọi, đã chọn. Theo cách nói của ông Phêrô, ông Matthia thay thế ông Giuđa để trở thành “một trong số chúng tôi” (Cv 1,17), chứ không phải là một tông đồ đơn độc, ở bên ngoài Nhóm Mười Hai.
Qua muôn thế hệ sau đó, các giám mục cũng được chọn để trở thành “một trong số” các tông đồ, tuy dù con số bây giờ đã lớn hơn 12 rất nhiều. Họ là những tông đồ kế vị các tông đồ và ở trong tông đồ đoàn còn được gọi là giám mục đoàn. Điều này cũng được áp dụng cách nào đó với mỗi kitô hữu, bởi vì được gọi làm kitô hữu, thì cách nào đó cũng là trở nên tông đồ để loan báo Tin Mừng phục sinh. Vì thế, các kitô hữu cũng cần ý thức mình là một trong số đông đảo các tông đồ, chứ không phải là người đơn độc. Điều này càng đúng hơn với những người sống đời thánh hiến: họ được gọi vào trong cộng đoàn chứ không tu một mình, cho dù là ơn gọi dòng kín đi chăng nữa. Hiện diện và làm việc trong tư cách là một người trong số các thành viên của cộng đoàn, và của Giáo Hội nữa, để sống sự liên đới và cùng nhau bước đi.
Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.
~ Ga 15,9
Ý nghĩa của đời sống và sứ vụ của những người được gọi là “làm chứng rằng Đức Giêsu Kitô đã phục sinh” (Cv 1,22). Không phải là ở đâu đó, là làm một việc gì đó, nhưng là làm chứng về Chúa Kitô phục sinh trong cộng đoàn các tín hữu, các tông đồ của Chúa Giêsu. Vì thế, họ phải sống trong tình thương của Thầy Giêsu (x. Ga 15,9) và yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương họ (x. Ga 15,12). Sống tình yêu là làm chứng về mầu nhiệm phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Thời Giáo Hội sơ khai, niềm tin về Chúa Kitô phục sinh nơi các tín hữu đã khiến họ yêu thương nhau và trở thành chứng nhân, thành tông đồ, làm cho nhiều người khác tham gia vào để trở thành một trong số các tín hữu. Và như thế, con số các tín hữu, số các tông đồ cứ ngày một gia tăng.
Lm. Giuse Nguyễn Trọng Sơn