Giáo hội Ấn Độ và Pakistan cầu nguyện cho hoà bình
Giáo hội Ấn Độ và Pakistan cầu nguyện cho hoà bình
Ngày 07/5, sau Thánh lễ cầu nguyện cho Mật nghị Hồng y, Đức Hồng y Oswald Gracias của Ấn Độ và Đức Hồng y Joseph Coutts của Pakistan cùng rời Đền thờ Thánh Phêrô. Hình ảnh thể hiện một cách sống động mong muốn hoà bình và mối quan hệ hiệp thông hiện có, trong khi căng thẳng quân sự đang gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, và các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở khu vực tranh chấp Kashmir.
Khi được hỏi về tuyên bố kêu gọi hoà bình, hai vị Hồng y đều nói, vào ngày 06/5, tại phiên họp chung trước Mật nghị Hồng y, nhắc đến thảm cảnh ở Ucraina và Gaza, các Hồng y đã đưa ra lời kêu gọi công khai cho hoà bình ở nhiều nơi trên thế giới. Lời kêu gọi chắc chắn cũng đề cập đến tình hình hiện nay giữa Ấn Độ và Pakistan. Các Hồng y cầu xin Chúa cho một nền hoà bình công bằng và lâu dài.
Về phía Ấn Độ, Đức cha Theodore Mascarenhas, Giám mục Daltonganj, vừa trở về từ cuộc họp của Uỷ ban điều hành Hội đồng Giám mục nghi lễ Latinh Ấn Độ với 30 giám mục Ấn Độ khác, cho biết, trong cuộc họp, các Giám mục đã bàn luận về viễn cảnh căng thẳng nghiêm trọng giữa Ấn Độ và Pakistan. Ngài nói: “Chúng tôi không ngừng kêu gọi hoà bình, vì chiến tranh luôn là một thất bại và không phục vụ cho bất kỳ ai. Mọi vấn đề, ngay cả giữa các quốc gia, đều có thể được giải quyết, không cần bạo lực. Chúng tôi, các Giám mục, đều đồng lòng kêu gọi các cộng đoàn: chúng ta hãy cầu nguyện hết mình cho hòa bình.”
Làn sóng tấn công và trả đũa mới giữa Ấn Độ và Pakistan đe doạ làm bùng phát trở lại cuộc xung đột giữa hai quốc gia, bắt nguồn từ cuộc phân chia xảy ra vào năm 1947. Kể từ đó, hai nước đã tiến hành ba cuộc chiến tranh và xảy ra nhiều vụ đụng độ vũ trang dọc theo biên giới khu vực Kashmir, nơi có đa số dân theo Hồi giáo, vốn đã bị cả hai bên tranh chấp ngay từ khi giành được độc lập khỏi Đế quốc Anh.
Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2025-05/giao-hoi-an-do-pakistan-cau-nguyen-hoa-binh.html