Các tín hữu xếp hàng thâu đêm để tham dự Tang lễ ĐTC Phanxicô
Các tín hữu xếp hàng thâu đêm để tham dự Tang lễ ĐTC Phanxicô
Các tín hữu chờ đợi tham dự Thánh lễ (ANSA)
Thánh lễ An táng Đức Thánh Cha đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng ngày 26/4. Sau lễ tang linh cữu của ngài được rước đến Đền thờ Đức Bà Cả để an táng.
Ngồi trên vỉa hè gần Đền thờ Thánh Phêrô là Ismael, đến từ Barcelona, Tây Ban Nha, một trong những người qua đêm tại đây để có thể hiện diện tại giờ phút lịch sử này. Ismael cho biết nhờ Đức Thánh Cha Phanxicô, anh đã trở lại Giáo hội Công giáo cách đây năm năm sau khi rời xa trong 20 năm.
Anh ghi nhận sự trở lại của mình với Giáo hội là nhờ “sứ điệp cởi mở và chào đón tất cả mọi người” của Đức Thánh Cha. Anh nói: “Tôi rất biết ơn Đức Thánh Cha vì được trở về nhà, đó là lý do tại sao tôi đến đây để nói lời tạm biệt ngài.” Anh chỉ chiếc ba lô có hình Đức Thánh Cha và dòng chữ: “Trong Giáo hội, tất cả chúng ta đều phù hợp, tất cả mọi người, tất cả mọi người” và nói: “Tôi đã trở lại Giáo hội nhờ ngài”.
Trong số những người đầu tiên xếp hàng cũng có những người hành hương đến từ Bồ Đào Nha và El Salvador sống tại Milan, Ý. Nadia Trujillo đi cùng người bạn Ana Asensio trong chuyến hành hương đến Roma để đi qua Cửa Thánh và đã rất ngạc nhiên trước cái chết của Đức Thánh Cha. Cô nói: “Chúng tôi không ngờ Đức Thánh Cha qua đời, và càng không ngờ hơn vào thời điểm Chúa Giêsu chiến thắng cái chết. Điều đó mang đến một bài học sống động vì tất cả chúng ta đều sẽ chết, nhưng chúng ta phải ghi nhớ người đã chết trước và cho chúng ta cơ hội được tái sinh, đó là Chúa Giêsu Kitô.” Trujillo cũng bày tỏ lòng biết ơn Giáo hội Công giáo vì “sự hướng dẫn thiêng liêng” mà cô đã nhận được từ những giáo huấn. Theo cô, nếu không có sự hướng dẫn này, cô sẽ rơi vào con đường tội lỗi.
Asensio mới Rước lễ lần đầu vào năm ngoái; cô cho biết cô vô cùng biết ơn Đức Thánh Cha. Cô chia sẻ: “Tôi đến đây vì tôi cảm thấy đó là một cam kết cá nhân vì tôi đã rời khỏi Giáo hội, nhưng với những gì Đức Thánh Cha đã làm, tôi thực sự đã trở lại Giáo hội và năm ngoái tôi đã rước lễ lần đầu và thêm sức.”
Mặc dù có thể thấy được sự mệt mỏi của những người hành hương, nhưng bầu khí xung quanh Đền thờ Thánh Phêrô, Đền thờ Đức Bà Cả rất sống động với nhiều tín hữu vẫn tiếp tục đến, sẵn sàng thức trắng đêm để tham dự lễ tang của Đức Thánh Cha.
Một số người cầu nguyện, những người khác hát thánh ca và chia sẻ những lời hy vọng trong khi chờ Thánh lễ bắt đầu vào buổi sáng. Đối với họ, tham dự vào khoảnh khắc lịch sử này là một cử chỉ yêu thương, một cách để bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng của họ đối với người cha tinh thần đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.
Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2025-04/tin-huu-xep-hang-thau-dem-tham-du-le-tang-dtc-phanxico.html