Ngày 21/3/2025, Giáo hội Ý cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân ở Ucraina và Thánh Địa
Ngày 21/3/2025, Giáo hội Ý cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân ở Ucraina và Thánh Địa
Cảnh đổ nát tại Gaza do bom đạn của Israel (ANSA)
Sáng kiến “Chuỗi Thánh lễ”
“Chuỗi Thánh lễ” là một sáng kiến của Uỷ ban Hội đồng Giám mục Châu Âu từ nhiều năm, xem Mùa Chay là thời gian cầu nguyện cho hoà bình.
Sáng kiến “Chuỗi Thánh lễ” năm nay gồm các cử hành phụng vụ được cử hành trên khắp châu Âu, bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro ở Albania và sẽ kết thúc vào Thứ Năm Tuần Thánh ở Hungary. Mục đích của sáng kiến này là tưởng nhớ các nạn nhân chiến tranh, đặc biệt là ở Ucraina và Thánh Địa, và cầu nguyện cho hòa bình công bằng và lâu dài.
Cầu nguyện là rào chắn chống lại hận thù
Các Giám mục Ý viết trên trang web của Giáo hội Ý rằng sáng kiến này là một lời cầu nguyện chung để “nhân dân Ucraina, Thánh Địa và tất cả các vùng đất bị áp bức bởi chiến tranh hạ vũ khí và coi nhau là anh em trong một gia đình nhân loại”.
Đức Cha Giuseppe Baturi, Tổng Giám mục Cagliari và Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ý, chia sẻ: “Chúng tôi hết lòng tham gia sáng kiến ‘Chuỗi Thánh lễ’ do Uỷ ban các Hội đồng các Giám mục Châu Âu đề xuất với tất cả các Hội đồng Giám mục Châu Âu. Cầu nguyện là rào chắn chống lại hận thù, chống lại chia rẽ, vì nó kéo chúng ta đến với trái tim của Chúa Kitô và làm cho chúng ta trở thành, trong thế giới, những người chủ chốt của một hoạt động hòa bình, những chứng nhân của một tình yêu ôm lấy anh em mình.”
Đức cha Baturi nói thêm: “Thánh lễ, nói riêng, là việc cử hành lòng bác ái của Chúa Kitô, và đối với chúng ta, là dấu chỉ và phương tiện cơ bản để đạt được sự hiệp nhất giữa chúng ta và trên thế giới bắt đầu từ tình yêu của Chúa Kitô.”
Ngài nhấn mạnh rằng “ý thức tôn giáo, được thể hiện trong lời cầu nguyện, là liều thuốc giải độc chống lại chiến tranh, chống lại chủ nghĩa cực đoan, chống lại sự phân cực giữa các kẻ thù, bởi vì đó là sự tìm kiếm và công bố về một Thiên Chúa Đấng giúp chúng ta trở thành anh em và là Đấng đón nhận và coi trọng mọi sáng kiến, mọi nền văn hóa, mọi con người”. (SIR 20/3/2025)
Hồng Thuỷ
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2025-03/giao-hoi-y-chuoi-thanh-le-cau-nguyen-nan-nhan-ucraina-thanh-dia.html