Thứ Hai 17.02.2025
Dấu lạ đến từ Trời
Thứ Hai Tuần VI – Mùa Thường Niên
St 4,1-15.25 • Tv 49,1 và 8.16bc-17.20-21 (Đ. c.14a) • Mc 8,11-13
✠ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô
11 Khi ấy, những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. 12 Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” 13 Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.
Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Suy niệm: Dấu lạ đến từ Trời
“Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ?” Tại sao Chúa Giêsu tỏ ra thất vọng? Nếu người Pharisêu tập trung vào Lề luật, có lẽ hợp lý hơn. Họ lại yêu cầu Chúa Giêsu làm một dấu lạ đến từ Trời, phải chăng lòng họ trở nên u tối cậy vào mê tín? Họ quên rồi sao khôn ngoan của Lề luật, nơi đó Thiên Chúa tin tưởng trung gian nhân loại như lời nói, chữ viết, để mạc khải chính Ngài.
Nếu họ biết đọc và lắng nghe Lề luật Thiên Chúa ban, họ sẽ không rơi vào thấp hèn của đố kỵ và ghen ghét trước dấu chỉ Đức Kitô. “Thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả”. Tâm hồn họ đã khép kín và đôi mắt bị uo tối mê tín che đậy, khiến họ mất khôn ngoan, tin vào dấu lạ vô hồn và vô nghĩa. Lời quở trách của Đức Kitô nhắc nhở chúng ta, trong mọi giới, giàu hay nghèo, trí thức hay người bình thường, lãnh đạo hay thường dân. Khi một thể chế nào đó loại bỏ nhận thức và tự do Đức tin, con người sẽ thời lạy và cầu nguyện trước các ngẫu tượng. Xin Đức Kitô luôn dạy chúng con khôn ngoan của Thiên Chúa. Amen
Phaolô Ngô Đình Sĩ
Sống Lời Chúa: Tôi chỉ tin thờ một mình Chúa mà thôi
Nguồn: Sống Lời Chúa – Bayard Việt Nam