18/07/2024

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, Thứ Bảy 08/06/2024
TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI MẸ TÌM CON

Việc tìm con của Đức Maria không có nghĩa là con cái làm sai, nên cho dù sốt ruột, có trách móc con, nhưng Đức Maria vẫn là người lắng nghe con mình để hiểu về con. Như vậy, việc tìm con còn mang ‎ý nghĩa tìm kiếm suy nghĩ của con, lắng nghe và tìm cách hiểu con với những khát vọng của con mình.

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ nhớ bắt buộc

Is 61,9-11 • 1 Sm 2,1.4-5.6-7.8abcd (Đ. x. 1a) • Lc 2,41-51

Lời Chúa
✠ Bài trích Phúc Âm theo thánh Luca

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con!” 49 Người thưa: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

(Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)

Suy niệm: TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI MẸ TÌM CON

Trái tim Đức Maria là một cách diễn tả trái tim người mẹ của Thiên Chúa. Và nơi một góc nhìn nào đó, tình yêu của người mẹ được diễn tả qua việc đi tìm con. Để dễ nhận ra về điều này, chúng ta có thể chiêm ngắm hình ảnh của Đức Maria đi tìm con là trẻ Giêsu thất lạc trong cuộc hành hương về Giêrusalem. Đức Maria lo lắng, sốt ruột, nên khi gặp lại con trong Đền Thờ, Mẹ liền nói ngay: “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con!” (Lc 2,48).

Phải chăng sự sốt ruột, nỗi cực lòng tìm con của Đức Maria là một thể hiện của tấm lòng của Thiên Chúa dành cho Dân Ngài. Thiên Chúa cũng là người mẹ đi tìm con như vậy, và điều ấy được thể hiện qua sự có mặt của Chúa Giêsu trong cuộc sống trần thế. Đó chính là một vị Thiên Chúa đang đi tìm con thất lạc. Dù trong thân phận của một trẻ nhỏ 12 tuổi, nhưng Đức Giêsu đã bày tỏ nỗi sốt ruột của Thiên Chúa đi tìm con, đã muốn đàm đạo với các vị thức giả để chỉ cho họ con đường đi về với Thiên Chúa.

Việc tìm con của Đức Maria không có nghĩa là con cái làm sai, nên cho dù sốt ruột, có trách móc con, nhưng Đức Maria vẫn là người lắng nghe con mình để hiểu về con. Như vậy, việc tìm con còn mang ‎ý nghĩa tìm kiếm suy nghĩ của con, lắng nghe và tìm cách hiểu con với những khát vọng của con mình. Điều này mời gọi “tình yêu đi tìm con” của các bậc cha mẹ cũng phải lắng nghe, trao đổi và cùng con tìm kiếm con đường cho con mình, con đường mà Thiên Chúa muốn chỉ ra cho con mình.

Lm. Giuse Nguyễn Trọng Sơn

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]