Các Giám mục Pháp phát động dự án cứu di sản tôn giáo đang bị hư hại

Các Giám mục Pháp phát động dự án cứu di sản tôn giáo đang bị hư hại

Hôm 12/9/2023, các Giám mục Pháp đã phát động dự án cứu di sản tôn giáo nhằm hợp tác với các cơ quan chính phủ để bảo vệ di sản vô giá của đất nước. Đức cha Renauld de Dinechin nói với OSV News rằng dự án liên quan đến tất cả mọi người, không chỉ Giáo hội Công giáo.

Nhà thờ chính tòa Thánh Louis des Chartrons ở Bordeaux

Nhà thờ Chính toà Thánh Louis des Chartrons ở Bordeaux  (AFP or licensors)

Với tư cách là giám mục của Giáo phận nông thôn Soissons, nơi có làng Bonnesvalyn, nơi diễn ra lễ phát động dự án, Đức cha Renauld de Dinechin đã có mặt tại buổi giới thiệu dự án. Ngài cho biết có sự quan tâm thực sự đối với dự án, ở mọi cấp độ.

Theo luật năm 1905 về việc tách biệt giữa Giáo hội và nhà nước, hơn 40.000 nhà thờ Công giáo phụ thuộc vào quản trị của nhà nước, và việc tài trợ cho việc bảo trì của các cơ sở tôn giáo này tuỳ thuộc vào hội đồng thành phố.

Khoảng 4.000 đến 5.000 công trình tôn giáo ở Pháp hiện đang trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng. Nhưng đối với nhiều thành phố nhỏ, ngân sách bảo trì các nhà thờ lại quá lớn để họ có thể duy trì.

Dự án

Dự án của các Giám mục bao gồm việc thực hiện một cuộc khảo sát quy mô lớn ở 100 giáo phận của Pháp, để có được ý tưởng chính xác về toàn bộ di sản được đề cập: các toà nhà và đồ vật có tính tôn giáo cũng như đồ nội thất và tài sản phi vật thể. Cuộc khảo sát sẽ bao gồm các phiên điều trần và gặp gỡ các chuyên gia từ các quan điểm khác nhau – từ khía cạnh kỹ thuật đến kinh tế và mục vụ. Hội nghị bàn tròn đầu tiên sẽ được tổ chức tại Paris vào ngày 4/11/2023.

Những cách sử dụng khác cho các nhà thờ

Một trong những mối quan tâm chính ở Pháp là vấn đề các nhà thờ không còn được sử dụng cho các hoạt động tôn giáo nữa – vì sự giảm sút tín hữu, hoặc đơn giản là do quá trình đô thị hóa. Những người trẻ rời bỏ làng quê, và không chỉ nhà thờ mà cả trường học, quán cà phê và bưu điện cũng đang biến mất.

Đức cha de Dinechin nói với OSV News, “các nhà thờ thường chỉ còn là biểu tượng về lịch sử và đặc tính của những ngôi làng hoang vắng, nhưng lại là một gánh nặng và mối quan tâm to lớn đối với các linh mục của chúng tôi, số lượng linh mục đã giảm đáng kể”.

Theo Đức cha de Dinechin: “Chúng ta có thể nghĩ đến những cách sử dụng khác cho nhà thờ, nhưng chỉ bằng cách phân biệt từng trường hợp riêng lẻ.” Ví dụ, tuyến đường dài 93 dặm tới các nhà thờ kiên cố ở Thiérache, miền bắc nước Pháp, là minh chứng cho gần một ngàn năm lịch sử. Ngài nói: “Đó là một phần bản sắc của khu vực. Chúng ta có thể tưởng tượng việc đưa các nhạc sĩ đến đó để tổ chức buổi hòa nhạc của Johann Sebastian Bach. Nhưng chúng ta không thể biến các nhà thờ thành phòng tập thể dục hoặc nơi uống rượu!”

Dự án của các Giám mục sẽ kéo dài đến tháng 12/2024, cùng tháng Nhà thờ Đức Bà ở Paris dự kiến sẽ mở cửa trở lại cho công chúng. (UCA News 28/09/2023)

Hồng Thuỷ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2023-09/giam-muc-phap-du-an-cuu-di-san-ton-giao-dang-bi-hu-hai.html