22/07/2024

Bộ trưởng Bộ Bác ái đau buồn vì kho Caritas ở Ucraina bị tấn công

Bộ trưởng Bộ Bác ái đau buồn vì kho Caritas ở Ucraina bị tấn công

Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Tổng trưởng Bộ Bác ái đã trở lại Ucraina cho chuyến hàng viện trợ nhân đạo mới, và bày tỏ đau buồn trước vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào nhà kho của Caritas Spes ở thành phố Lviv, vào tối thứ Ba 19/9/2023.

UKRAINE-RUSSIA-CONFLICT-WAR

Từ Ucraina Đức Hồng y Krajewski cho Vatican News biết nhà kho này thường xuyên được Bộ Bác ái sử dụng để phân phát viện trợ nhân đạo do Đức Thánh Cha quyên góp cho những người đang gặp khó khăn.

Nhà kho Caritas Spes là nơi để tạm các máy phát điện và những đồ cứu trợ khác, sau đó phân phối đến những khu vực bị cô lập nhất bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Nhưng vào tối thứ Ba, nhà kho và toàn bộ hàng hoá bên trong với khoảng 300 tấn đã bị thiêu rụi trong trận hoả hoạn. Tổng trưởng Bộ Bác ái nói: “Tôi rất đau buồn. Họ tấn công để phá huỷ khả năng giúp đỡ những người đau khổ.”

Theo thông cáo của Bộ Bác ái, trong lần viếng thăm này, ngoài số đồ cứu trợ mới, Đức Hồng y cũng sẽ khánh thành một cơ sở đón tiếp các phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn. Sự giúp đỡ mới này có được là do sự hỗ trợ của Đức Thánh Cha và lòng quảng đại của nhiều nhà tài trợ. Thông cáo viết: “Ngôi nhà này được xây dựng trong cuộc xung đột để hỗ trợ nhiều người đã chạy trốn khỏi các cuộc tấn công nhưng không muốn rời Ucraina, và vì thế đã tìm nơi trú ẩn ở Lviv.” Thông cáo cho biết thêm cơ sở này cũng sẽ cung cấp một bếp ăn cho người nghèo.

Đức Hồng y Bộ trưởng sẽ làm phép ngôi nhà nhân danh Đức Thánh Cha như “một biểu tượng của sự hỗ trợ, tình liên đới và sự gần gũi với nhiều người đã buộc phải chạy trốn vì cuộc xung đột”. Bên cạnh đó, Đức Hồng Y cũng có kế hoạch đến thăm nhiều cộng đoàn đang tiếp đón những người tị nạn để bày tỏ lòng biết ơn đến “tất cả các tình nguyện viên và cá nhân đang hỗ trợ những người đau khổ và đang cần giúp đỡ khi ở xa nhà của họ”.

Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2023-09/bo-truong-bac-ai-dau-buon-kho-caritas-ucrain-tan-cong.html