BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19 gấp 4 lần biến thể khác

BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19 gấp 4 lần biến thể khác

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature, biến thể BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19 gấp 4 lần so với các biến thể phụ khác của Omicron là BA.1, BA.2, BA.3 và BA.4.

 

 

BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19 gấp 4 lần biến thể khác - Ảnh 1.

Dược sĩ đang chuẩn bị vắc xin COVID-19 ở Kobe, Nhật Bản – Ảnh: KYODO

Hiện BA.5 đã trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ và khiến làn sóng dịch COVID-19 trỗi dậy ở một số nước châu Âu. Nghiên cứu khẳng định biến thể này có khả năng kháng lại các loại vắc xin RNA bao gồm cả vắc xin của Pfizer và Moderna.

Theo Trung tâm y tế Mayo Clinic của Mỹ, BA.5 là biến thể siêu lây nhiễm, đang làm gia tăng số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị và cần chăm sóc đặc biệt. Báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 9-7, BA.5 chiếm 65% số ca mắc mới tại nước này.

Theo tiến sĩ Gregory Poland, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vắc xin của Mayo Clinic, những người không tiêm vắc xin có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với những người được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường.

Nguy cơ cần nhập viện điều trị và tử vong ở nhóm người này cũng cao hơn lần lượt là 7,5 lần và 15 lần so với người đã tiêm chủng.

TTXVN
TTO

Hits: 1