14/06/2024

Nghiên cứu hé lộ lý do tại sao Covid-19 gây rối loạn chức năng sinh dục nam

0

Nghiên cứu hé lộ lý do tại sao Covid-19 gây rối loạn chức năng sinh dục nam

Trong khi chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động thụ động của Covid-19 đối với các cơ quan khác của cơ thể, một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ một vấn đề khá quan trọng.

 

 

Trong khi mọi người tìm mọi cách để ngăn chặn virus, ít ai quan tâm đến việc tìm hiểu xem đại dịch có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh dục hay không.

 

Nghiên cứu nói gì về Covid-19 đối với sức khoẻ sinh dục?

Nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí y khoa International Journal of Impotence Research, cho biết 3 yếu tố gồm rối loạn chức năng nội mô, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với đời sống sinh dục và sự thỏa mãn tình dục là những nguyên nhân chính khiến sức khỏe sinh dục trong thời kỳ này bị giảm sút.

Nghiên cứu hé lộ lý do tại sao Covid-19 gây rối loạn chức năng sinh dục nam - ảnh 1
Lý do rối loạn cương dương do Covid-19 có thể là do rối loạn chức năng nội mô  SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu cho thấy sau khi nhiễm Covid-19, các tế bào nội mô – lớp lót mặt trong của các mạch máu – bị mất chức năng dẫn đến rối loạn tuần hoàn ở nhiều cơ quan.

Và sự suy giảm các yếu tố tâm lý, thần kinh, nội tiết tố, mạch máu có thể gây ra rối loạn chức năng cương. Nhiều yếu tố có thể cùng tác động tiêu cực đến chức năng cương, theo Times Of India.

Lý do cơ bản của rối loạn cương dương do Covid-19 có thể là do rối loạn chức năng nội mô.

 

Tại sao Covid-19 gây rối loạn cương dương?

Nguyên nhân là do áp lực đối với virus corona của các thụ thể ACE2 của mô tinh hoàn. Virus lây nhiễm vào các tế bào vật chủ bằng cách tương tác với các thụ thể ACE2 trên biểu mô đường hô hấp. Đây là lý do tại sao Covid-19 gây ra chủ yếu là bệnh đường hô hấp.

Nghiên cứu hé lộ lý do tại sao Covid-19 gây rối loạn chức năng sinh dục nam - ảnh 2
Mô tinh hoàn có nồng độ thụ thể ACE2 cao nhất so với các mô khác của con người, thậm chí còn cao hơn cả mô phổi, vốn là mục tiêu chính của virus SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, các thụ thể ACE2 này cũng có trong hệ thống tim mạch, tiêu hóa, nội tiết thần kinh và hệ thống sinh dục. Đó là lý do virus corona tác hại đến các hệ thống cơ quan khác.

Một nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng mô tinh hoàn có nồng độ thụ thể ACE2 cao nhất so với các mô khác của con người, thậm chí còn cao hơn cả mô phổi, vốn là mục tiêu chính của virus, theo Times Of India.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chứng minh rằng các cytokine gây viêm xảy ra trong quá trình siêu viêm do nhiễm Covid-19 cũng dẫn đến sự tiến triển của rối loạn chức năng sinh dục.

 

Nghiên cứu cảnh báo điều gì?

Nghiên cứu cảnh báo về các biến chứng do rối loạn chức năng cương.

Rối loạn chức năng cương làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, các vấn đề mạch máu não, động mạch vành và bệnh mạch máu ngoại vi “với xu hướng tăng nguy cơ tử vong do tim mạch”, nghiên cứu cho biết, theo Times Of India.

 

 THIÊN LAN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]