18/07/2024

Chính quyền Israel ngăn chặn lễ hội tổ chức tại Nhà Abraham

Chính quyền Israel ngăn chặn lễ hội tổ chức tại Nhà Abraham

Giêrusalem: Hôm 26/10/2021, cảnh sát Israel đã xông vào Nhà Abraham, ngăn chặn lễ hội văn hoá đang diễn ra tại đây, vì cho rằng hoạt động này vi phạm pháp luật. Các vị lãnh đạo Công giáo bày tỏ lo ngại về hành vi bạo lực này và khẳng định rằng Nhà Abraham luôn ủng hộ sự chung sống hoà bình giữa những người dân của Thành Thánh Giêrusalem, luôn mở ra cho mọi người, cả người Israel và người Palestine.

Nhà Abraham nằm ở phía đông Giêrusalem, ở khu Silwan, phía nam của Thành Cổ. Toà nhà do Caritas Pháp quản lý, phục vụ các tín hữu hành hương và hỗ trợ các sáng kiến ủng hộ các gia đình Palestine trong khu vực. Nhà Apraham hiện vẫn được các tổ chức Pháp “bảo vệ”, như trường hợp nhà thờ thánh Anna ở Thành Cổ Giêrusalem.

Lễ hội văn hoá bắt đầu từ thứ Ba 26/10 và kéo dài trong 3 ngày. Sáng kiến được tài trợ bởi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức của Pháp và Áo.

Theo nguồn tin ngoại giao, trong khi sự kiện đang diễn ra, cảnh sát Israel đã bất ngờ xông vào và ra lệnh ngưng lễ hội. Cảnh sát cho biết họ hành động theo lệnh của ông Omer Barlev, Bộ trưởng An Ninh Israel. Lý do được đưa ra cho hành động ngăn chặn lễ hội là vì “lễ hội được tài trợ và hỗ trợ của chính quyền Palestine, không có giấy phép”.

Theo các nhà quan sát, vụ việc cho thấy chính sách của Israel tái xuất hiện, nhằm ngăn chặn các hoạt động được cho là của chính quyền Palestine tại các khu vực phía đông Giêrusalem, được các lực lượng chính trị Palestine tuyên bố là thủ đô của Nhà nước Palestine.

Liên quan đến hành động của cảnh sát Israel, trong một tuyên bố, Hội đồng các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Đất Thánh xác định rằng quyết định của chính quyền Israel ngăn cản một sự kiện văn hoá, phù hợp với các hoạt động được hỗ trợ bởi Nhà Abraham là “vô căn cứ”. Bởi vì, Nhà Abraham là nơi luôn ủng hộ sự chung sống hoà bình giữa những người dân của Thành Thánh.

Tuyên bố viết tiếp: “Ở Giêrusalem, chúng tôi đang chứng kiến sự lặp lại những hành động thù hận và đàn áp của chính quyền Israel đối với những gì được cho là của người Palestine, như thể người Palestine không có quyền gì trong Thành Thánh, như thể họ không phải là một phần của Thành này, và như thể Giêrusalem không phải của họ.”

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-10/chinh-quyen-israel-ngan-le-hoi-nha-abraham.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]