GCF chi 30 triệu USD giúp nông dân miền Trung, Tây nguyên ứng phó biến đổi khí

GCF chi 30 triệu USD giúp nông dân miền Trung, Tây nguyên ứng phó biến đổi khí

Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP đã tài trợ 30 triệu USD cùng với Bộ NN-PTNT triển khai dự án hỗ trợ nông dân 5 tỉnh miền Trung, Tây nguyên ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Ngày 15.10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để hỗ trợ người dân ở 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận nâng cao kỹ năng ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dự án này được GCF triển khai trong giai đoạn từ 2021 – 2026. Nông dân các tỉnh nói trên sẽ được đào tạo, tập huấn cách quản lý rủi ro khí hậu đối với hệ sinh thái nông nghiệp bằng cách áp dụng các thực hành quản lý và quy hoạch đất và cây trồng thích ứng với khí hậu, tăng cường các khoản đầu tư vào an ninh nguồn nước. Nông dân sẽ được cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính để áp dụng các thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu để tăng sản lượng.

GCF chi 30 triệu USD giúp nông dân miền Trung, Tây nguyên ứng phó biến đổi khí - ảnh 1
Ông Terence D. Jones cho biết dự án hướng đến giúp nông dân thích ứng với hạn hán, thiếu nước đang diễn ra nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên do biến đổi khí hậu    HƯƠNG GIANG

Ngoài ra, dự án cũng giúp nông dân sẽ tham gia vào việc đồng phát triển hội đồng tư vấn các thông tin về khí hậu nông nghiệp được chi tiết hoá theo địa bàn, qua đó họ có thể kết hợp các kiến thức truyền thống với thông tin khoa học hiện đại để quản lý rủi ro ở cấp địa phương.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng gần 1.159 ao tích trữ nước ngọt, đề phòng hạn hán, thiếu nước tại nam Trung bộ và Tây nguyên. Theo ước tính, dự án có khoảng 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, dự án đã phản ánh nỗ lực chung và cam kết của Việt Nam trong việc hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, các nhóm dân tộc thiểu số, nông dân nghèo, phụ nữ và nam giới nhằm tăng cường khả năng chống chịu với các tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Còn theo ông Terence D. Jones, Quyền Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, điều quan trọng nhất của dự án là phải tăng cường khả năng chống chịu, áp dụng các công cụ và thực hành sáng tạo và thích ứng với khí hậu để hỗ trợ nông dân nghèo và cận nghèo ở hai khu vực này thích ứng với tình trạng hạn hán ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Cũng theo UNDP, tổng kinh phí GCF hỗ trợ cho Việt Nam đến nay đã lên tới 60 triệu USD. Ngay trước dự án, GCF đã khởi động dự án 30 triệu USD hỗ trợ 28 tỉnh ven biển tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng nghèo dễ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.

PHAN HẬU
TNO

Hits: 0