Nobel Hoá học 2021 vinh danh công cụ xây dựng phân tử

Nobel Hoá học 2021 vinh danh công cụ xây dựng phân tử

Giải Nobel Hoá học năm 2021 đã được trao cho nhà khoa học Đức Benjamin List và nhà khoa học Scotland David W.C. MacMillan cho việc phát triển phương pháp xúc tác hữu cơ bất đối xứng.

 

 

Nobel Hóa học 2021 vinh danh công cụ xây dựng phân tử - ảnh 1
Nhà khoa học Benjamin List và nhà khoa học David W.C. MacMillan là người thắng giải Nobel Hóa học năm 2021  CHỤP MÀN HÌNH

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều ngày 6.10 đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2021 qua một cuộc họp báo trực tuyến. Theo đó, nhà khoa học Đức Benjamin List đến từ Viện Max-Planck-Institut für Kohlenforschung và nhà khoa học người Scotland David W.C. MacMillan của Đại học Princeton, Mỹ đã được vinh danh nhờ phát triển phương pháp xúc tác hữu cơ bất đối xứng, một công cụ để xây dựng phân tử.

Vào năm 2000, hai nhà khoa học Benjamin List và David MacMillan đã phát triển một loại chất xúc tác bất đối xứng từ các phân tử hữu cơ nhỏ. Nghiên cứu của hai ông được thực hiện độc lập với nhau.

Từ sau năm 2000, phương pháp xúc tác hữu cơ bất đối xứng đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Hai nhà khoa học Benjamin List và David MacMillan đã chỉ ra rằng các chất xúc tác hữu cơ có thể được sử dụng để thúc đẩy nhiều phản ứng hóa học. Bằng những phản ứng này, các nhà nghiên cứu giờ đây có thể tạo ra từ dược phẩm mới đến các phân tử có thể thu nhận ánh sáng trong pin mặt trời hiệu quả hơn. Do đó, các chất xúc tác hữu cơ này đang mang lại lợi ích lớn cho loài người.

Giải thưởng Nobel Hóa học năm 2021 trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (26 tỉ đồng) sẽ được chia đều cho hai nhà khoa học này.

Từ năm 1901 đến năm 2020, Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao 112 giải Nobel Hóa học. Năm 2020, giải Nobel Hóa học thuộc về hai nữ tiến sĩ Emmanuelle Charpentier (Pháp) và Jennifer Doudna (Mỹ). Hai bà đã phát triển kỹ thuật chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9, một loại “kéo” cắt ADN. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi ADN của động vật, cây cối và vi sinh vật với độ chính xác cao.

Giải Nobel Văn học và Nobel Hòa bình 2021 sẽ lần lượt được công bố vào ngày 7 và 8.10.

Trước đó, giải Nobel Y sinh 2021 vào ngày 4.10 đã được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian nhờ sự phát hiện các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác. Ngày 5.10, ba nhà khoa học Mỹ, Đức và Ý cũng được trao giải Nobel Vật lý năm 2021 nhờ những đóng góp đột phá về các hệ thống vật lý phức tạp.

 

ĐÔNG A

TNO