18/07/2024

HĐGM Úc phản đối Thoả thuận Aukus

HĐGM Úc phản đối Thoả thuận Aukus

Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long, Giáo mục của Parramatta, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục về Công bằng Xã hội, Truyền giáo và Phục vụ, thay mặt Hội đồng Giám mục Úc lên tiếng phản đối Thoả thuận Aukus, vì có thể gây bất ổn cho khu vực và thiệt hại kinh tế.

Thoả thuận Aukus là thoả thuận an ninh 3 bên giữa Mỹ, Anh và Australia về những cam kết chia sẻ thông tin, công nghệ quốc phòng giữa 3 bên, trong đó nổi bật việc Anh và Mỹ sẽ hỗ trợ Úc chế tạo một đội tàu ngầm hạt nhân.

Trước quyết định mua tàu ngầm hạt nhân của chính phủ Úc, trong một tuyên bố, Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long nói: “Các chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ người dân, nhưng cách họ thực hiện và chi tiêu bao nhiêu, là một vấn đề mà cả cộng đồng phải suy nghĩ.”

Đức cha đưa ra một số câu hỏi: “Người ta có thể làm gì với số tiền này để chống lại đói nghèo và bất bình đẳng đang gia tăng ở Úc và trên thế giới? Kế hoạch này có làm cho chúng ta, đất nước, khu vực và hành tinh của chúng ta an toàn hơn không?”

Chính phủ đã bỏ kế hoạch trị giá 90 tỷ đô la cho các tàu ngầm của Pháp để chuyển sang các tàu của Anh hoặc Mỹ đắt tiền hơn. Theo Đức cha Chủ tịch, “thoả thuận mới về tàu ngầm quy định thêm chi phí bồi thường cho nhà sản xuất Naval Group của Pháp vì đã từ bỏ hợp đồng hiện có”.

Bên cạnh những thiệt hại về kinh tế, thoả thuận mới còn gây ra những căng thẳng mới trong khu vực. Đức cha Long nhận định rằng, các nước láng giềng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang gặp rắc rối với liên minh Aukus. Họ không muốn rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới. Nếu chúng ta muốn chung sống hòa bình với các nước láng giềng và với các cường quốc cũ và mới, thì việc tăng cường năng lực tấn công quân sự không phải là câu trả lời.

Liên quan đến thoả thuận này, hôm 22/9, tại cuộc họp của Đảng Nhân nhân Châu Âu ở Roma, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, cũng đã bày tỏ lo ngại về những diễn biến có thể xảy ra sau Thoả thuận Aukus. Ngài khẳng định: “Toà Thánh phản đối việc tái vũ trang, tất cả những nỗ lực đã và đang được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ vũ khí hạt nhân, bởi vì chúng không phải là cách để duy trì hoà bình và an ninh trên thế giới, nhưng chúng còn tạo ra nhiều nguy hiểm cho hoà bình và xung đột.” (Sir. 29/9/2021)

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-09/hdgm-uc-phan-doi-thoa-thuan-aukus.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]