18/07/2024

5 gia đình Kitô hữu giai cấp cùng đinh của Ấn Độ bị đuổi khỏi làng

5 gia đình Kitô hữu giai cấp cùng đinh của Ấn Độ bị đuổi khỏi làng

5 gia đình Kitô hữu Tin Lành thuộc giai cấp Dalit ở bang Orissa của Ấn Độ đã bị đối xử tàn tệ và đuổi khỏi làng Lodamila, quận Kandhamal, vì niềm tin Kitô. Họ được báo chỉ có thể trở về làng nếu chịu từ bỏ đức tin của mình.

Cha Dibakar Parichha của Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar đã bày tỏ tình liên đới với họ và hy vọng rằng công lý sẽ được thực hiện. Cha nói với hãng tin UCA News rằng các Kitô hữu hiện đang bị sốc và lo sợ cho mạng sống của họ. Họ đã hai lần cố gắng trình báo về những gì đã xảy ra tại đồn cảnh sát huyện nhưng lực lượng cảnh sát đang cố gắng bằng mọi cách để tránh giải quyết vụ việc của họ.

Cha Parichha giải thích: “Các nhà hoạt động Hindu đã nói với các gia đình Kitô giáo rằng nếu họ từ bỏ tôn giáo của họ, họ sẽ có thể trở lại làng và sống như những người khác. Cha cho biết tổng giáo phận gần gũi với các nạn nhân, hy vọng mang lại công lý cho người nghèo và cho những người bị áp bức.”

Cha Purushottam Nayak, một linh mục khác thuộc Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, nói thêm rằng các gia đình đã bị đuổi khỏi Lodamila, sau khi bị cấm lấy nước ở giếng và ao hồ, và sau khi bị cấm chăn thả gia súc và tham dự các cuộc họp cộng đồng.

Các gia đình Kitô giáo bắt đầu gặp vấn đề tại làng của họ vào tháng 8 năm 2008, khi quận Kandhamal bắt đầu trở thành hiện trường của những cuộc tàn sát đẫm máu chống lại Kitô giáo, do các nhóm của phong trào dân tộc cực đoan Hindu của Sangh Parivar gây ra.

Sau khi nhà lãnh đạo Hindu Swami Laxmanand Saraswati bị sát hại, thực sự là do phiến quân Maoist thực hiện, các cộng đồng Kitô giáo bị kết tội, phải hứng chịu một cuộc tấn công hàng loạt vào ngày 23/8/2008. Khoảng 100 Kitô hữu bị giết, 300 nhà thờ và 6.000 ngôi nhà bị cướp phá, và 56.000 người phải di tản nội địa tìm nơi ẩn náu trong rừng để thoát khỏi bạo lực kéo dài đến tháng 10 năm 2018. (CSR_6577_2021)

Hồng Thuỷ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-09/5-gia-dinh-kito-gia-cap-cung-dinh-an-do-bi-duoi-khoi-lang.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]