Giải mã cảm giác ‘ma ám’, ‘thiên thần bảo vệ’ ở bệnh nhân Parkinson

Giải mã cảm giác ‘ma ám’, ‘thiên thần bảo vệ’ ở bệnh nhân Parkinson

Các nhà khoa học đã phát hiện tình trạng mất kết nối ở thuỳ trán và thuỳ thái dương ở một số bệnh nhân Parkinson thường cho rằng họ bị ma ám hoặc cảm giác có sự hiện diện của thiên thần.

 

 

Ảo giác có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác của bệnh Parkinson /// Shutterstock
Ảo giác có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác của bệnh Parkinson  SHUTTERSTOCK
Hiện tượng “ma ám” hoặc “thiên thần bảo hộ” ở người bệnh Parkinson lâu nay vẫn là một ẩn số vì tính chất tự phát của nó. Đồng thời, các bệnh nhân cũng thường xuyên che giấu việc mình bị ảo giác, khiến giới khoa học gặp khó khăn trong việc tìm hiểu và nghiên cứu.
Ông Joseph Rey, một trong những bệnh nhân xuất hiện ảo giác, chia sẻ với các bác sĩ rằng: “Tôi đang được các thiên thần bảo vệ. Họ chẳng làm hại tôi, họ theo tôi khắp mọi nơi, giống như thể trấn an, vì tôi cảm thấy mình không hề bị bỏ mặc”.
Một điều bất ngờ là có khoảng phân nửa số bệnh nhân Parkinson xuất hiện tình trạng bị ảo giác, khiến họ cảm thấy dường như luôn có những hình bóng vật vờ bên cạnh.
Trong một báo cáo mới, đội ngũ của giáo sư Olaf Blanke thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ cho rằng đã phát hiện được manh mối của tình trạng trên.
Dựa vào kỹ thuật chụp não ảnh và robot, các chuyên gia ghi nhận những bất thường ở thùy trán và thùy thái dương ở 58 bệnh nhân Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, theo Reuters. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự mất kết nối ở hai khu vực này có thể là nguyên nhân gây ra ảo giác về bóng ma ở người mắc chứng Parkinson.
Thật ra tình trạng bị ảo giác nhẹ thường xảy ra trước các triệu chứng khác của căn bệnh, như run rẩy và cứng cơ. Theo kết quả nghiên cứu, những người bị ảo giác nặng nhiều khả năng đang trải qua tình trạng suy giảm nhận thức nghiêm trọng hơn.
HẠO NHIÊN
TNO

Hits: 1