25 Tháng Một, 2021

“Bánh chưng có thịt” – tiệc Giáng Sinh của 3.300 người nghèo ở 17 ngôi làng Tây Nguyên

“Bánh chưng có thịt” – tiệc Giáng Sinh của 3.300 người nghèo ở 17 ngôi làng Tây Nguyên

Từ một tin nhắn của một “sơ em” từ Tây Nguyên gửi cho “sơ chị” với trăn trở làm sao lo cho dân làng có bánh chưng mừng lễ, “bánh không thịt cũng được”, quý anh chị em gần xa đã mở rộng tấm lòng quảng đại. Và thế là các nữ tu ở bốn cộng đoàn khác nhau của Dòng nữ Đa Minh Rosa Lima đã mở “tiệc” Giáng Sinh đãi khoảng 3.300 người, tại 17 ngôi làng thuộc giáo phận Kontum.

Dân làng mổ heo, nhà ai có gì thì mang tới; người chặt bó củi, người nắm lá mì, người ghè rượu, người nắm rau… góp chung lại nấu nấu nướng nướng. Có những làng ở cách xa nhà nguyện gần 20 cây số, đi lễ đêm xong ngủ lại tại nhà nguyện, đêm đó nấu cháo ăn cho ấm cái bụng. Sáng hôm sau thức dậy, họ lại chung tay nấu nướng, rồi dự lễ ngày Giáng Sinh, sau đó dọn tiệc lên ăn uống.

Phòng tiệc là chính nhà nguyện, nơi cộng đoàn đã chia sẻ tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, giờ đây cùng nhau chung vui tiệc mừng Chúa Giáng sinh. Nhà nguyện chật quá không đủ chỗ thì kéo nhau ra ngoài trời.
Các làng gói bánh chưng cũng xôm tụ không kém. Tiếng cười nói của các chị các bà, tiếng mổ heo rửa thịt của các ông, tiếng đùa giỡn của đám trẻ em theo mẹ gói bánh… chốc chốc có đứa bỏ cuộc chơi chạy vào xem bánh đã gói tới đâu rồi!
Các sơ chạy từ làng này sang làng nọ… tin nhắn về thành phố chỉ vỏn vẹn: em mệt quá rồi chị, nhưng dân làng vui lắm, em hết cả mệt! Vâng, hạnh phúc của anh chị em là niềm vui của các nữ tu. Hạnh phúc của anh chị em lên dây cót cho sức khỏe, lên dây cót cho tinh thần của chúng tôi. Mệt mấy, đường xa mấy nhưng thấy anh chị em vui là chúng tôi vui.

Đến ngày gần tổ chức tiệc, một “sơ em” thỏ thẻ qua điện thoại: Chị ơi! Em tổ chức tiệc Giáng Sinh cho các làng mà em thiếu tô, đũa, muỗng… Thế là “sơ chị” phóng như bay từ Thủ Đức lên chợ Lớn Sài Gòn để mua những thứ Tây Nguyên đang cần. Không thể không đi mua ngay vì lời của sơ em vẫn bên tai tôi: em cho anh chị em J’rai ăn bằng lá chuối cũng được nhưng mà mùa này Tây Nguyên nắng cháy, gió lớn, bụi lắm chị! Những cơn gió ở Tây Nguyên xa như vậy bỗng như lùa vào lòng tôi làm rối tung mọi thứ.

Đang ở chợ Lớn, “cô sơ em” ở cộng đoàn khác lại nhắn: Chị ơi! Em tập múa Noel cho các cháu mà chẳng có đồ ông già Noel màu đỏ cho các cháu mặc, em cần 10 bộ nam và 10 bộ váy nữ, nếu không có em lại lấy đồ lung tung cho các cháu mặc như mọi năm. Tôi, vì mang danh “sơ chị” nên tức tốc đi lật từng hàng để tìm mua cho kỳ được những gì các “cô sơ em” ở góc rừng già Tây Nguyên đang cần, vì hôm ấy đã là ngày 22/12.

Các bữa tiệc diễn ra từ làng này sang làng khác. Tiệc ngon vì có thịt heo. Tiệc ngon vì có những gì của gia đình mình góp vào. Tiệc ngon vì dân làng tề tựu với nhau cùng nấu, cùng làm, cùng cười nói, cùng chia sẻ… mỗi người một tay. Thử tưởng tượng: nào là măng rừng, lá mì, nắm rau, gói gạo, muối ớt…  nhà có gì góp cái ấy mà! Thế thì tiệc nấu lên sẽ ra những món gì? Vậy mà vui! Tình anh chị em cứ thắt chặt thêm, nụ cười của các cô sơn nữ, tiếng cười của các chàng trai hòa vào nhau rổn rảng một góc rừng già Tây Nguyên ấy.

Người già ngồi với nhau kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày, những vụ mùa, những tổn hại mưa bão vừa qua, những ánh mắt xa xăm nhưng ánh lên niềm vui khi các nữ tu nhập hội, góp chung câu chuyện.

Những lời cám ơn chắc là không đủ đến từng anh chị em đã “dốc cạn túi” cho anh chị em trên Tây Nguyên có bữa tiệc mừng Chúa Giáng Sinh ra trò. Các nữ tu chỉ biết nói với dân làng cầu nguyện cho quý ân nhân, để Chúa Hài Đồng chúc lành cho quý vị. Các sơ cũng mời gọi dân làng đi hai lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho quý ân nhân không được đi lễ trong mùa Covid đại dịch này… coi như đi lễ thay!

Minh Du OP

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2020-12/banh-chung-co-thit-giang-sinh-17-ngoi-lang-tay-nguyen.html

Hits: 8