27 Tháng Mười, 2020

Các lãnh đạo tôn giáo ở Quebec phê bình việc siết chặt các hạn chế ngừa virus ở những nơi thờ phượng

Các lãnh đạo tôn giáo ở Quebec phê bình việc siết chặt các hạn chế ngừa virus ở những nơi thờ phượng

Đền Thánh Giuse ở Montreal (AFP or licensors)

Các vị lãnh đạo tôn giáo ở tỉnh Quebec của Canada đang lên tiếng phản đối việc siết chặt các quy định phòng ngừa Covid-19 ở một số khu vực, mà họ cho rằng các hoạt động thờ phượng bị đối xử nghiêm ngặt hơn các rạp chiếu phim và nhà hát.

Ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội của Quebec đã ban hành lệnh y tế giới hạn số người tham dự các buổi thờ phượng trong nhà, tối đa 50 người, tại hầu hết các vùng của tỉnh, và 25 người ở một số vùng, chẳng hạn như Montreal và thành phố Quebec. Các quy định mới là để đối phó với sự gia tăng gần đây các ca nhiễm Covid-19 trong khu vực.

Liên minh các lãnh đạo tôn giáo ở Quebec, gồm các đại diện của Công giáo, Anh giáo, Tin Lành, Do Thái giáo, Hồi giáo và Trung tâm Canada về đại kết, nói rằng chính quyền đã không có liên lạc trực tiếp và thường xuyên với các vị lãnh đạo các Giáo hội, và điều này thật đáng thất vọng và không thể chấp nhận.

Các nơi thờ phượng cần được xem xét cách công bằng

Trong tuyên bố ngày 21/9, Đức cha Christian Rodembourg của Giáo phận Thánh Giaxintô, Chủ tịch Hội đồng Giám mục vùng Quebec, đại diện liên minh nói rằng các nhà thờ trong vùng phải được đối xử như các khán phòng, rạp chiếu phim và nhà hát, được phép chứa tối đa 250 người cùng một lúc.

Đức cha nói rằng cho đến nay, không có ổ dịch nào bùng phát tại các nơi thờ phượng. Trong những thời điểm khó khăn này, các nhà lãnh đạo tôn giáo đang làm mọi thứ cần thiết để đưa ra các biện pháp bảo đảm bảo vệ sức khoẻ cho các tín hữu của họ. Ngài nhận định rằng các biện pháp vệ sinh được áp dụng ở những nơi thờ phượng còn vượt hơn yêu cầu của chính phủ.

Vị trí thiết yếu của tôn giáo trong cuộc sống

Theo Đức cha, “trong những thời điểm khó khăn này, hàng ngàn người Quebec đã tìm thấy an ủi trong việc thực hành tôn giáo của họ và một nguồn sức mạnh giúp ích cho toàn thể người dân. Dù người ta có thể nghĩ gì về nó, tâm linh và việc tìm kiếm ý nghĩa có một vị trí thiết yếu trong cuộc sống con người. Việc phục vụ cộng đồng này cần thiết đối với chúng tôi để giúp các tín hữu của chúng tôi vượt qua cuộc khủng hoảng sức khoẻ này”.

Đức Hồng y Gérald Lacroix của Quebec cũng nói: “Chúng tôi đang làm nhiều hơn những gì được yêu cầu, bởi vì chúng tôi thật sự muốn tránh bất cứ dính dáng nào về đại dịch này.” (CNA 23/09/2020)

Hồng Thuỷ

Hits: 0