Bộ Ngoại giao Israel bác bỏ sự chống đối Đức tân Sứ thần Toà Thánh

Bộ Ngoại giao Israel bác bỏ sự chống đối Đức tân Sứ thần Toà Thánh

 

JERUSALEM – Bộ Ngoại giao Israel bác bỏ lập luận của báo chí tại đây chống lại việc bổ nhiệm Đức TGM Giuseppe Lazzarotto làm tân Sứ thần Toà Thánh tại nước này.

Đức TGM Lazzarotto đã từng làm Sứ thần Toà Thánh tại Cộng hoà Ireland, rồi tại Australia, trước khi được bổ nhiệm làm Sứ thần Toà Thánh tại Israel trong những ngày qua.

Sau khi có tin bổ nhiệm này, một nhật báo lớn ở Israel là tờ Yediot Aharonot, qua ngòi bút của ký giả Manachem Gantz, phái viên thường trú ở Rôma, cho rằng việc bổ nhiệm Đức TGM Lazzarotto làm Sứ thần Toà Thánh là “một cái tát vào mặt chính phủ Israel”, làm nhục cho đất nước này, đồng thời cho thấy rõ quan hệ căng thẳng giữa Nhà nước Israel và Toà Thánh, xét vì Đức TGM Lazzarotto có liên luỵ đến những vụ xì căng đan giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên ở Ireland, vị này biết rõ những vụ đó mà cứ im lặng!

Tuy nhiên, hôm 29-8-2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Isreal, Ông Paul Hirschson, đã bác bỏ lập luận của tờ Yediot Aharonot và nói: “Nhà Nước Israel và Toà Thánh hiện có những quan hệ tốt đẹp dựa trên sự tín nhiệm lẫn nhau. Israel đã chấp thuận việc bổ nhiệm Đức TGM Lazzarotto làm Sứ thần. Chúng tôi muốn gửi đến vị Sứ thần mới những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Các quan hệ giữa Toà Thánh và Ireland không liên hệ gì đến Israel.”

Về phần Rabbi David Rosen, Giám đốc Quốc tế tại Israel của Uỷ ban Do Thái – Hoa Kỳ (AJC), khẳng định rằng “Đức TGM Lazzarotto rất được kính trọng trong Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh và việc bổ nhiệm này chắc chắn không phải là một bước thụt lời, và thật là điều vô nghĩa lý khi nói rằng việc bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Toà Thánh tại Israel là “một cái tát vào mặt Israel”. Điều chắc chắn là quan hệ ngoại giao giữa Israel và Toà Thánh rất tốt đẹp”.

Về lời cáo cuộc Đức TGM Lazzarotto can dự tới những vụ lạm dụng tính dục ở Ireland, Rabbi Rosen cho biết không hề có lời cáo buộc nào liên hệ tới bản thân của Đức Sứ thần.

Mặt khác, hôm 30-8-2012, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo Đức TGM Lazzarotto cũng được cử kiêm nhiệm chức vụ Sứ thần Toà Thánh tại đảo Cipro. (Vatican Insider 29-8-2012)