Những bữa cơm trưa nhân ái

 

Những bữa cơm trưa nhân ái


Nhiều năm qua, cứ gần đến ngày thi tốt nghiệp, Trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) tổ chức bữa cơm trưa miễn phí kéo dài 6 tuần cho các em học sinh (HS) lớp 12 có điều kiện khó khăn.

Những bữa cơm trưa nhân ái
Các em học sinh lớp 12 thuộc diện khó khăn của Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Vĩnh Long) ăn bữa cơm trưa miễn phí tại trường trong những ngày ôn thi tốt nghiệp - Ảnh: Thanh Hương

Công việc nấu cơm trưa hoàn toàn do nhà trường tự túc. Cô Trần Thị Trinh – cán bộ phụ trách thư viện kiêm “bếp trưởng” – cho biết: “Nhân viên được phân công thức dậy nấu cơm từ 4 giờ sáng để tránh tình trạng mất điện. Chế độ mỗi suất ăn của HS là 15.000 đồng. Món ăn thường xuyên được thay đổi, thầy cô không có giờ dạy thì phụ làm cá, lặt rau… Đúng 11 giờ 30 tan học, các em xuống nhà ăn là có cơm canh dọn sẵn”. Trong lúc HS ăn cơm, thầy cô túc trực quan sát hễ thấy bàn nào hết thức ăn thì châm thêm liền. Các em ăn xong thu dọn chén, tô đem xuống bếp để cô thầy rửa, rồi về phòng nghỉ, xem lại bài vở cho buổi học chiều. Em Trương Ngọc Lan Phương (lớp 12A), nhà cách trường hơn 10 km, nhận xét: “Bữa cơm trưa ở trường em vừa sạch sẽ vừa ngon miệng, không chê vào đâu được”.

Thầy Nguyễn Hồng Bảo – Hiệu phó Trường THPT Trần Đại Nghĩa – thông tin: “Nhà trường bắt đầu tổ chức bữa ăn trưa miễn phí cho HS từ năm 2006. Kinh phí tổ chức bữa ăn trưa cho HS được xã hội hóa 100%, gồm tiền quyên góp từ giáo viên, phụ huynh, HS trong trường; tiền của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, các chủ cơ sở… đóng góp”. “Do vậy, bữa cơm trưa ở đây không những mang đậm tình nghĩa thầy trò mà còn thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương, phụ huynh và các nhà hảo tâm. Từ khi tổ chức bữa cơm trưa miễn phí cho HS có hoàn cảnh khó khăn, tỷ lệ tốt nghiệp của HS nhà trường ngày càng tăng cao”, thầy Bảo nói.