ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc trước hiểm hoạ Giáo Hội tự trị

ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc trước hiểm hoạ Giáo Hội tự trị

VATICAN – Hôm 18-5-2011, ĐTC Bênêđictô XVI tái mời gọi các tín hữu trong toàn thể Giáo hội Công giáo cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn, nhất là cám dỗ ‘Giáo Hội tự trị’.

Ngỏ lời trước hàng chục ngàn tín hữu hành hương vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng 18-5-2011 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

“Trong Mùa Phục Sinh, Phụng vụ hát mừng Chúa Kitô sống lại từ cõi chết, chiến thắng sự chết và tội lỗi, sinh động và hiện diện trong đời sống Giáo Hội và trong những biến cố của thế giới. Tin Mừng Tình Yêu Thiên Chúa, được biểu lộ trong Chúa Kitô, Chiên Con bị hiến tế, Mục Tử Nhân Lành hiến mạng sống vì đoàn chiên, không ngừng lan rộng cho đến tận bờ cõi trái đất, và đồng thời cũng gặp phải sự khước từ và chướng ngại ở các nơi trên thế giới. Ngày nay, cũng như xưa kia, từ Thập Giá tiến đến Phục Sinh.

Thứ ba, 24-5, là ngày phụng vụ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Phù Hộ các tín hữu Kitô, được tôn kính với lòng sùng mộ nồng nhiệt tại Đền Thánh Xà Sơn ở Thượng Hải: toàn thể Giáo Hội hiệp ý cầu nguyện với Giáo Hội tại Trung Quốc. Tại đó, cũng như ở nơi khác, Chúa Kitô đang sống trong cuộc khổ nạn của Ngài. Trong khi gia tăng con số những người đón nhận Ngài là Chúa, thì Chúa Kitô cũng bị những người khác phủ nhận, làm ngơ không biết đến hoặc bách hại: “Saolô, Saolô, sao ngươi bách hại Ta?” (Cv 9,4). Giáo Hội tại Trung Quốc, nhất là trong lúc này, đang cần lời cầu nguyện của Giáo Hội hoàn vũ. Trước tiên, tôi mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo Trung Hoa tiếp tục và tăng cường việc cầu nguyện, nhất là với Đức Maria, Trinh Nữ hùng mạnh. Nhưng đối với tất cả các tín hữu Công giáo trên thế giới, việc cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc cũng là một nghĩa vụ: các tín hữu tại Trung Quốc có quyền được chúng ta cầu nguyện, họ đang cần lời cầu nguyện của chúng ta”.

“Qua sách Tông đồ Công vụ, chúng ta biết rằng, khi Phêrô bị cầm tù, tất cả mọi người đã mạnh mẽ cầu nguyện và đã được một thiên thần đến giải thoát cho thánh nhân. Cả chúng ta cũng làm như vậy: tất cả cùng nhau hãy sốt sắng cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc, với niềm tín thác rằng, nhờ lời cầu nguyện, chúng ta có thể làm một cái gì đó rất thực tế cho Giáo Hội tại nơi đó.

“Như tôi đã nhiều lần nói, các tín hữu Công giáo Trung Quốc muốn được hiệp nhất với Giáo Hội hoàn vũ, với vị chủ chăn tối cao, với người kế vị Thánh Phêrô. Qua kinh nguyện, chúng ta có thể xin cho Giáo Hội tại Trung Quốc được tiếp tục là duy nhất, thánh thiện và công giáo, trung thành và kiên cường trong đức tin và trong kỷ luật của Giáo Hội. Giáo Hội ấy đáng được tất cả lòng quý mến của chúng ta.

“Chúng ta biết rằng, trong số các anh em giám mục của chúng ta, có một số vị đang chịu đau khổ và đang chịu sức ép trong việc thực thi sứ vụ giám mục của các vị. Chúng ta hãy bày tỏ sự gần gũi với các vị, với các linh mục và toàn thể tín hữu Công giáo đang gặp khó khăn trong việc tự do tuyên xưng đức tin. Qua lời cầu nguyện, chúng ta có thể giúp đỡ họ tìm được con đường để duy trì đức tin sinh động, đức cậy mạnh mẽ, và đức ái nồng nhiệt đối với tất cả mọi người và bảo tồn nguyên vẹn Giáo Hội học mà chúng ta đã thừa hưởng từ Chúa và các Tông đồ, và được trung thành truyền lại cho chúng ta cho đến ngày nay. Qua kinh nguyện, chúng ta có thể xin cho ước muốn của họ ở lại trong Giáo Hội duy nhất và hoàn vũ vượt thắng được cám dỗ đi theo một con đường độc lập khỏi Phêrô. Kinh nguyện có thể đạt được cho họ và cho chúng ta, niềm vui và sức mạnh loan báo và làm chứng tá với tất cả sự thẳng thắn và không bị cản trở về Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh và sống lại, Con Người Mới, đã chiến thắng tội lỗi và sự chết”.

Và ĐTC kết luận: “Cùng với tất cả anh chị em, tôi cầu xin Mẹ Maria chuyển cầu để mỗi người trong các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc ngày càng sống phù hợp hơn với Chúa Kitô và ngày càng quảng đại hiến thân cho anh chị em mình. Tôi cầu xin Mẹ Maria soi sáng cho những người còn ở trong tối tăm, cảnh tỉnh những người lầm lạc, an ủi những người sầu khổ, củng cố những người bị rơi vào lòng những lời dua nịnh xu thời. Lạy Mẹ Maria, là Đấng Phù Hộ các tín hữu Kitô, là Đức Mẹ Xà Sơn, xin cầu cho chúng con!”

Trong bản tin truyền đi ngày 16-5-2011, Hãng tin Asia News cho biết Ông Lưu Bá Niên, Chủ tịch danh dự của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, đe doạ rằng Hội này sẽ cho bầu và truyền chức cho 10 GM theo nguyên tắc “tam tự”, bất cần sự phê chuẩn của Toà Thánh.

Một vụ tương tự đã xảy ra hồi tháng 11-2010 và có 8 GM hiệp thông với ĐTC tham gia vụ truyền chức GM bất hợp pháp tại Giáo phận Thừa Đức. Đức TGM Savio Hàn Đại Huy, SDB, người Hong Kong, Tổng Thư ký Bộ Truyền giáo, đã phê bình một số Giám mục tại Trung Quốc, tuy được Toà Thánh nhìn nhận, nhưng có thái độ “quá xu thời”, ‘vâng lệnh’ Nhà nước hơn là tuân hành các hướng đi trong thư của ĐTC gửi các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc hồi năm 2007. (SD 18-5-2011)

Hits: 1