Hút 70 chất gây bệnh ung thư

 Hút 70 chất gây bệnh ung thư

“Đốt một điếu thuốc lá sẽ gây ra 70 chất gây bệnh ung thư trong đó có formon (sử dụng trong công nghệ ướp xác), aceton (để tẩy rửa móng tay), chất tẩy rửa công nghiệp (hoá chất thơm amin ba vòng)… Những chất này bình thường không ai dám uống nhưng khi hiện diện vô hình trong thuốc lá lại có rất nhiều người hút”.

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, phát biểu như vậy tại buổi “gặp mặt các cơ quan truyền thông nhân Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31-5” được tổ chức ngày 16-5 tại TP.HCM.

Sử dụng thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch…

Dù sử dụng thuốc lá gây độc hại như vậy nhưng theo bà Phan Thị Hải, phó chánh văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế, Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có tỉ lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới.

Hiện có khoảng 47,7% nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc lá.

Mỗi năm Việt Nam có 40.000 người tử vong vì những bệnh có liên quan đến thuốc lá và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng cao.