“Tiệt trùng” đôi mắt

Hãy nhìn hai bức tranh dưới đây và trả lời nhanh rằng bạn nhìn thấy gì nhé!

 

“Tiệt trùng” đôi mắt

Hãy nhìn hai bức tranh dưới đây và trả lời nhanh rằng bạn nhìn thấy gì nhé!

Bức tranh 1:

 

Bức tranh 2: 

 

Bạn nhìn thấy vết mực đen hay tờ giấy trắng?

Bạn thấy gì ở bức tranh thứ nhất? Hầu như ai cũng nhanh mắt nhìn thấy vết mực ở góc tờ giấy trắng một cách dò xét nhưng mấy ai nhìn ra 99% diện tích còn lại của tờ giấy là màu trắng tinh khôi.

Trong cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều người thường chỉ quan tâm khuyết điểm của người khác. Ví dụ như Đ.Phong (HS Trường THPT Võ Thị Sáu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) dễ dàng nhìn thấy điểm “không chơi được” của Gi.Huy - HS mới của lớp.

Khi hỏi về cậu bạn mới này, Phong kể rất chi tiết: “Bạn ấy vừa đen, con trai gì mà dáng nhỏ xí, nói lí nhí, mắt ti hí”.

Đến cuối năm học, cả lớp “bật ngửa” khi Huy chạy điền kinh nhanh nhất trường và nói tiếng Anh như gió.

Nếu từng xem bóng đá, từng khó chịu về cách xử phạt không công minh của các trọng tài thì bạn đừng dẫm chân lên vết đổ đó nhé! Hãy là một trọng tài công bằng khi đánh giá ai đó.

Nếu chỉ nhìn thấy những “điểm khó ưa” của người khác thì rất có thể bạn đang tự đánh mất những người bạn thú vị đấy!

Không phải ai cũng là một cốc nước đầy

Bạn thấy gì ở bức tranh thứ 2? Một ly nước chưa đầy? Hay ly nước đầy một nửa?

Nếu bạn nghĩ theo cách thứ hai, đó chính là cách nghĩ của sự chấp nhận và bằng lòng. Không phải ai cũng hoàn hảo, vẹn toàn, không phải ai cũng là ‘một cốc nước đầy”…

Như cách nhìn về con trai của cô bạn N.Trúc (TP.HCM), cô bạn tỏ ra khá khó chịu khi kết luận: “Đám con trai bây giờ chẳng đứa nào đáng cho mình để mắt. Không tật này thì cũng tật nọ. Đứa nào trông được mắt thì lại nghiện audition, còn đứa nào học giỏi thì cứ “gà gà” làm sao ấy”. 

Có lẽ vì mắc chứng nhìn ai cũng thấy “vi trùng” mà suốt hai học kỳ trôi qua,  N.Trúc vẫn không có một cậu bạn nào chịu chơi chung.

Tập cách “tiệt trùng” đôi mắt

1.  Gỡ bỏ đôi mắt kính râm

Để đôi mắt của bạn nhìn mọi thứ sáng rõ hơn, thay vì đôi mắt màu “xám xịt”, thích săm soi người khác, sao bạn không hào phóng trao nụ cười như nắng mai cho mọi người xung quanh trước nhỉ?

2. Rửa mắt với nước sạch

Trao đổi với những người mà bạn tin cậy (chứ không phải là hội “tám” đâu nhé!) để bổ sung thêm những điểm đáng để chơi chung của một người bạn nào đó.

3. Nhỏ thuốc làm sáng mắt

Chăm chỉ liệt kê ra giấy những điểm đáng yêu, dễ thương của bạn ấy (ngoại hình, tính cách, mối quan hệ bạn bè, gia đình,…).

4. Nhắm mắt và thư giãn

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trọn vẹn và mỗi chúng ta đều có những “tật” sửa hoài không được.

Đôi lúc bạn nên chấp nhận điều này ở bạn của mình và có lẽ nên xem đó là nét riêng của họ.