Trứng gà dơ, coi chừng vi khuẩn đường ruột

Trứng gà dơ, coi chừng vi khuẩn đường ruột

 

 

Báo Tuổi Trẻ, ngày Thứ Tư, 25/08/2010

 

TT – Giữa tháng 8, Mỹ phải thu hồi hơn nửa tỉ quả trứng gà bị nghi nhiễm vi khuẩn Salmonella sau khi hàng ngàn ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến trứng xuất hiện liên tục tại nhiều bang.

Trong khi đó, tại Việt Nam, các bác sĩ cảnh báo chuyện nhiễm loại vi khuẩn này gây ngộ độc cấp, thậm chí dẫn đến thương hàn không phải chuyện xa lạ…

Nửa tỉ quả trứng bị thu hồi ở Mỹ

Cơ quan Quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 23-8 tiếp tục điều tra về nguyên nhân của vụ trứng nhiễm khuẩn Salmonella khiến hàng ngàn người bị ngộ độc, trong khi số trứng bị thu hồi tiếp tục tăng.

Phát biểu trên NBC, lãnh đạo FDA, bà Margaret Hamburg nói: “Đây là đợt thu hồi trứng lớn nhất từ trước đến nay. Có thể sẽ có thêm các đợt thu hồi trong vài ngày, thậm chí vài tuần tới khi biết rõ hệ thống phân phối những quả trứng này”. Mười ngày qua, hơn 500 triệu quả trứng của hai trại lớn Wright County Egg và Hillandale, cùng thuộc bang Iowa, đã được thu hồi sau khi xét nghiệm cho thấy trứng của hai cơ sở này đều nhiễm khuẩn Salmonella. Trứng từ các cơ sở trên được bán dưới nhiều thương hiệu khác nhau tại 14 bang khiến việc truy tìm trứng nhiễm khuẩn rất khó khăn.

Trung tâm Kiểm soát dịch (CDC) cho biết khoảng 2.000 trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella đã được báo cáo trên toàn nước Mỹ từ tháng 5 đến 7-2010, nhiều gấp ba lần so với mức trung bình hằng năm của giai đoạn này. Hơn 40 ca được ghi nhận trong tuần qua. Tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn gần 40 lần – AFP dẫn lời ông Jeff Farrar thuộc CDC.

FDA cũng đang điều tra nguyên nhân lây nhiễm Salmonella nhưng chưa tìm thấy dấu vết của loại vi khuẩn này ngoài hai trang trại trên. Việc xác định nguồn bệnh khá khó khăn và theo nhận định ban đầu, các loài gặm nhấm như chuột có thể là nguyên nhân phát tán vi khuẩn.

Salmonella: vi khuẩn gây ngộ độc khá phổ biến ở Việt Nam

Theo các nhà khoa học Mỹ, vi khuẩn Salmonella không lây từ gà sang gà mà thường từ phân của các loài động vật gặm nhấm truyền sang. Vi khuẩn này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào buồng trứng và ẩn mình một cách nguy hiểm trong đó, âm thầm gây nên các ca ngộ độc có tính lan truyền, có khả năng trở thành dịch bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, vi khuẩn được phát hiện trên trứng gà bị thu hồi tại Mỹ là loại vi khuẩn gây ngộ độc khá phổ biến trong các ca bệnh tại Việt Nam. Trung tâm chống độc từng tiếp nhận điều trị cho không ít bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Salmonella rất nặng. “Thông thường bệnh nhân mắc bệnh sau khi ăn trứng nhiễm khuẩn hay nem tai, tiết canh. Song số bệnh nhân nhiễm khuẩn này còn gặp nhiều hơn tại các chuyên khoa truyền nhiễm với bệnh cảnh đặc trưng của bệnh thương hàn”, bác sĩ Nguyên cho biết.

Salmonella là loại vi khuẩn đường ruột, có trong phân nhiều loại động vật. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây nhiễm trùng đường ruột. Tùy số lượng vi khuẩn nhiễm vào cơ thể mà độc lực gây bệnh cao hay thấp. Ở mức độ cao, Salmonella đi vào máu, gây bệnh ở nhiều cơ quan, nhiễm trùng máu dẫn đến thương hàn, có nguy cơ tử vong rất cao. Vi khuẩn có khả năng lây lan lớn khi phân nhiễm khuẩn bị thải ra ngoài môi trường đất, nước… Biểu hiện bệnh phát lộ ít nhất khoảng sáu giờ sau khi ăn với các đặc trưng cơ bản là người bệnh nôn, tiêu chảy, sốt cao.

Thói quen tiêu dùng của người dân vẫn thường cho qua những mảng bám bẩn dính trên vỏ trứng. Nhiều người còn xem đó là cơ sở để khẳng định “trứng gà ta”, “trứng mới ra lò”: “Trứng nhiễm Salmonella bị thu hồi tại Mỹ có bề ngoài đẹp đẽ, sáng sủa. Trong khi đó nhiều trứng được bán trong các chợ Việt Nam có vỏ ngoài bám bẩn, thậm chí lem nhem phân khô. Chỉ cần bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ nguy cơ nhiễm khuẩn của quả trứng chúng ta ăn hằng ngày cao hơn họ thế nào”, bác sĩ Nguyên lo lắng.

Các bác sĩ tại Trung tâm chống độc cũng chia sẻ ngoài ý thức vệ sinh chưa tốt của người dân, còn một nguyên nhân khác khiến việc nhiễm vi khuẩn đường ruột trở nên khó kiểm soát trong dân cư chính vì các cơ quan quản lý thực phẩm trong nước chưa từng có những khảo sát, cảnh báo cụ thể như trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella trên vỏ trứng rất thường gặp.

NGỌC HÀ – TRẦN PHƯƠNG